Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho Công an TP Đà Nẵng triệt phá đường dây sản xuất, mua bán sách giáo khoa giả

Thứ tư, 10/07/2024 19:41

Chiều nay (10-7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Công an TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định và tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho các tập thể và các nhân thuộc Công an TP Đà Nẵng có thành tích xuất sắc trong chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Thành ủy viên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho các cá nhân có thành tích trong Chuyên án
Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT tặng hoa chúc mừng chiến công triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả của CATP Đà Nẵng

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định tặng Bằng khen cho 2 tập thể, gồm Đội 5 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (gọi tắt là Phòng Cảnh sát Kinh tế - Môi trường) và Phòng Hậu cần cùng 3 cá nhân thuộc Công an TP Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong khám phá chuyên án.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT đã thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ GD-ĐT, gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến lực lượng Công an TP Đà Nẵng trong ban chuyên án. “SGK nếu làm giả sẽ để lại hậu quả rất lớn, vì vậy việc triệt phá đường dây sản xuất và buôn bán SGK giả có ý nghĩa hết sức quan trọng. Qua đây hy vọng Công an TP Đà Nẵng và Bộ Công an tiếp tục đồng hành Bộ GD&ĐT trong thời gian đến”, bà Hạnh chia sẻ.

ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gửi lời cảm ơn đến các phòng nghiệp vụ Công an TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Tiến Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến các phòng nghiệp vụ Công an TP Đà Nẵng vì đã triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán SGK giả với quy mô lớn.Theo ông Thanh, việc nạn in lậu SGK là vấn nạn nhức nhối nhiều năm qua. Trong những năm qua, công an các địa phương và Bộ Công an cũng như Bộ GD-ĐT đã phối hợp triệt phá nhiều chuyên án sản xuất, buôn bán SGK giả và chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán SGK giả của Công an TP Đà Nẵng là một chuyên án lớn nhất từ trước đến nay.

“Đã có nhiều vụ triệt phá đường dây sản xuất SGK giả nhưng đây là lần đầu tiên lực lượng công an triệt phá tận gốc đường dây này... Xin trân trọng cảm ơn chiến công của Công an TP Đà Nẵng đối với sự nghiệp giáo dục nói chung và đối với việc chống in lậu SGK trên địa bàn nói riêng”, ông Thanh nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Văn Tăng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã kịp thời động viên khen thưởng đến lực lượng công an TP Đà Nẵng

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Tăng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã kịp thời động viên khen thưởng đến lực lượng công an TP Đà Nẵng, những người đã tham gia triệt phá chuyên án sản xuất, buôn bán SGK giả.

“Đây là niềm động viên, khích lệ tinh thần cán bộ chiến sĩ công an thành phố. Đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn tự hào của cán bộ, chiến sĩ công an TP Đà Nẵng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Đại tá Nguyễn Văn Tăng khẳng định.

Ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho các tập thể có thành tích trong Chuyên án

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, sau thời gian lập án đấu tranh, ngày 14-6, đơn vị phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đã khám phá thành công Chuyên án SGK-192, triệt xóa đường dây chuyên sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn tại thành phố Đà Nẵng do Lê Duy Quang (42 tuổi) và Nguyễn Văn Ánh (44 tuổi), cùng trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cầm đầu.

Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án tiếp tục phát hiện, bắt giữ thêm 3 đối tượng tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa nêu trên gồm: Nguyễn Trung Luật (43 tuổi), trú quận 12; Phạm Ngọc Quang (47 tuổi), trú quận Gò Vấp và Phạm Thạch Kim Điền (39 tuổi), trú quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Tang vật thu giữ gồm 01 triệu con tem, 600.000 cuốn sách giả thành phẩm và bán thành phẩm, trị giá khoảng 12 tỷ đồng cùng toàn bộ máy in, máy cắt, máy đóng kim, máy may chỉ, máy dán keo, xe nâng, xe ô tô, tem giả, bản kẽm, giấy in...

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho các cá nhân có thành tích trong Chuyên án

Qua thống kê ban đầu, trong 2 năm các đối tượng đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 4 triệu cuốn sách giáo khoa. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong suốt quá trình phá án, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và một số đơn vị thành viên tích cực phối hợp với Công an trong việc xác nhận sách giả, kiểm đếm và phân loại sách.

THANH HOA