Bộ Tài chính đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp về thuế và hải quan

Thứ tư, 23/11/2022 19:29
Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022 diễn ra ngày 22-11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp và xem hội nghị đối thoại là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đánh dấu năm thứ 17 chương trình đối thoại giữa Bộ Tài chính với cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành các cơ chế quản lý Nhà nước đối với ngành thuế - hải quan, hoặc phát sinh từ thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp. Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã lắng nghe và giải đáp trực tiếp của liên quan 12 vấn đề về lĩnh vực thuế và 6 nội dung liên quan đến lĩnh vực Hải quan.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết năm 2022, các gói hỗ trợ chính sách cho doanh nghiệp và người dân về thuế, phí và lệ phí của Chính phủ có quy mô lớn và phạm vi áp dụng rộng nhất trong nhiều năm qua. Dự kiến việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân trong năm về giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng 233.000 tỷ đồng.

Mặt khác, Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tới nay, 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính và các đơn vị trực thuộc đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Trên cơ sở đó, Bộ đã cung cấp nhiều tiện ích đồng thời giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan Tài chính và nhận được sự đánh giá cao.

Ông Tuấn cũng khẳng định trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước.

"Cùng với các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Bộ Tài chính mong muốn doanh nghiệp chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh đầy thách thức như hiện nay", Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nói.

P.V