Bỏ tiền tỷ mua nhà đất, ngậm ngùi nhìn hàng loạt căn nhà bỏ hoang trên đất vàng

Thứ năm, 13/07/2023 10:47
Nhiều người dân, khách hàng ở Đà Nẵng và nhiều địa phương trong cả nước đóng tiền tỷ để mua đất, xây nhà shophouse theo hợp đồng nhưng qua nhiều năm phải khổ sở đi đòi. Chứng kiến những căn nhà hoang phế trên khu đất mình đã bỏ tiền mua, đóng chi phí xây dựng nhưng không được ở, cũng không được tiếp tục thi công, khổ chủ chỉ biết lắc đầu ngao ngán.
Theo giá trhị trường, hiện mỗi căn shophouse xây dựng xong tại dự án này có giá khoảng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên các ngôi nhà đang xây dở thì đứng bánh, bỏ hoang, bị vây tôn không cho người vào, kể cả người đã bỏ tiền mua
Người dân bỏ tiền tỷ mua nhà đất từ 7 năm trước nhưng đến nay vẫn xót xa nhìn nhà bỏ hoang trên mặt tiền đất vàng

Trong 2 ngày 12, 13 -7, hàng chục người mua shophouse trên đường Nguyễn Sinh Sắc (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tập trung trước khu A3 của Dự án khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Trang yêu cầu các doanh nghiệp liên quan giải quyết quyền lợi, hoàn thành việc xây nhà và giao sổ đỏ sau nhiều năm chây ì, né tránh.

Các dãy nhà phố nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc thông ra biển do Cty CP đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư và ủy quyền cho Cty CP thương mại - dịch vụ Hai Hạnh Đà Nẵng ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Đại diện khách hàng cho biết, từ năm 2016 đã thực hiện thanh toán đầy đủ theo hợp đồng mua bán bất động sản với đơn vị phân phối. Đến năm 2017, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng có chủ trương yêu cầu khu vực này phải xây dựng nhà shophouse. Trước đề nghị của bên bán, người mua đất đã thiện chí, chấp nhận ký thêm phụ lục và đóng thêm tiền xây dựng nhà.

Theo tiến độ cam kết, tính đến năm 2018, các khách hàng đã đóng 95% tiền đất và từ 10 - 40% tiền xây dựng. Chủ đầu tư và đơn vị phân phối cũng hứa sẽ hoàn tiện và bàn giao nhà, sổ đỏ cho khách hàng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, cho đến nay tức là đã 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua bán bất động sản, 5 năm ký phụ lục xây nhà trên đất, khách hàng vẫn mòn mỏi đi đòi và xót xa nhìn tài sản của mình hoang phế, xuống cấp. Theo giá thị trường, hiện mỗi căn shophouse tại dự án này có giá trị khoảng 15 tỷ đồng.

Theo giá trhị trường, hiện mỗi căn shophouse xây dựng xong tại dự án này có giá khoảng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên các ngôi nhà đang xây dở thì đứng bánh, bỏ hoang, bị vây tôn không cho người vào, kể cả người đã bỏ tiền mua

Từ Hà Nội vào Đà Nẵng để yêu cầu gặp mặt và làm việc với đơn vị đã ký hợp đồng, nhận tiền là Cty Hai Hạnh, vợ chồng ông Hoàng Anh Tuấn không khỏi bức xúc khi chứng kiến nhà của mình xây dựng dở dang rồi vây tôn để đó. Năm lần bảy lượt ra vào liên tục suốt thời gian qua nhưng vẫn chưa nhận được cam kết chính thức nào từ các doanh nghiệp liên quan. "Chúng tôi đóng gần 3 tỷ đồng vào thời điểm đó nhưng nợ ngân hàng thì trả hàng tháng mà sổ đỏ thì chưa có, nhà thì xây dang dở. Có muốn vào trong cũng không được vì họ quây tôn lại. Mỗi lần vào nhìn thấy tài sản xuống cấp, hoang phế mà đứt ruột”, ông Tuấn cho biết.

Bà Trần Thị Ngại (trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cũng đóng tổng cộng gần 3 tỷ đồng cho mỗi lô đất như các khách hàng khác kể từ năm 2016. Qua nhiều lần làm việc, bà cùng hàng chục người ở Đà Nẵng vẫn không được chủ đầu tư và đơn vị ký hợp đồng mua bán trả lời dứt khoát. “Họ đùn đẩy với mọi lý do mà không có cam kết nào bằng văn bản. Thành ra mỗi lần chúng tôi hỏi thì họ cứ ậm ừ cho qua chuyện. Suốt những năm qua, xót cho đồng tiền đi vay mượn, lại nhìn nhà đất phơi nắng phơi mưa mà ngao ngán”, bà Ngại bức xúc.

Theo đại diện Cty Hai Hạnh, khu A3 của dự án có 17 lô, trong đó đã xây dựng nhà xong trên 9 lô (chưa có sổ đỏ), số còn lại đang xây dang dở thì gặp vướng mắc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà. Các bên đang tiến hành làm việc để xử lý. Đơn vị phân phối cũng liên tục sắp xếp làm việc với hai đơn vị trên để thống nhất giải pháp, đẩy nhanh tiến độ làm sổ, xây dựng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Công Khanh