Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Internet an toàn hơn, đất nước thịnh vượng hơn

Thứ năm, 18/04/2019 07:10

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

“Năm 2019 không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan Nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) với chủ đề: “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số” ngày 17-4 tại Hà Nội. Sự kiện này thu hút sự tham gia của các cơ quan trung ương, địa phương, các tổ chức, hiệp hội và hội, cùng nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến từ Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, an toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia, tạo ra môi trường an toàn để Chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số.

“Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, lại có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, và với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác và chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới”, Bộ trưởng Hùng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chuyển đổi số là xu hướng quan trọng mang tính sống còn đối với mỗi quốc gia để hình thành và thúc đẩy nền kinh tế số - xã hội số. Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Dự thảo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu năm 2018 của Liên minh Viễn thông quốc tế đã xếp Việt Nam ở vị trí 50/175 trong số 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng (năm 2017 Việt Nam ở vị trí 101); thứ 11 trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương; thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết, ra mắt Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” giữa Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Viettel, VNPT, BKAV, FPT, CMC.

THU THỦY