Bữa sáng nghĩa tình

Thứ sáu, 30/04/2021 21:49

Hơn một năm qua, từ chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” do Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên các phường trên địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng phát động đã có hàng vạn lao động nghèo, lam lũ mưu sinh trên địa bàn thành phố được tiếp sức.

“Bữa sáng nghĩa tình” tiếp sức cho người nghèo.

Sáng sớm một ngày cuối  tuần trên tuyến đường Quang Trung, phường Thạch Thang, tủ bánh mỳ nghĩa tình vừa được bày ra cũng là lúc những lao động nghèo trên địa  bàn thành phố Đà Nẵng bắt đầu một ngày mới mưu sinh. Những chiếc bánh mỳ có đầy đủ chả thịt, hay những chiếc bánh bao thơm ngon, nóng hổi cứ thế được trao tay nhau từ người tặng sang người nhận, ai nấy cũng đều tươi cười, hồ hởi.

Bà Nguyễn Thị Sang (70 tuổi, quê Bình Định), ra Đà Nẵng bán vé số dạo, cầm trên tay chiếc bánh mỳ không quên nói lời cảm ơn. Theo bà Sang, từ ngày chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” ra đời, triển khai tặng miễn phí bữa ăn sáng cho người nghèo, bà đều đến đây để nhận. Phần vì bánh mỳ, bánh bao ngon, phần vì hoàn cảnh bà thiếu thốn nên phải chi tiêu dè sẻn, dành dụm, tích góp tiền để lo toan ăn uống, thuốc men khi sức kiệt. “Được nhận bánh ở đây tôi mừng lắm. Bánh mỳ, bánh bao gì cũng ngon. Ăn một ổ có đầy đủ chả thịt là đủ sức “chiến đấu” đến trưa. Mình nghèo nên nhiều lúc không dám ăn sáng. Nhưng từ khi biết ở đây có tặng đồ ăn sáng miễn phí là tôi liền ghé đến nhận”, bà Sang xúc động.

Bà Sang kể thêm, rằng, bà len lỏi bán vé số cả ngày trời, hơn chục năm nay rồi, tiền dành dụm chẳng được bao nhiêu cũng đã đổ dồn vào cái chân bị khớp. Hết thuốc này đến thuốc khác, nhưng tuổi già, bệnh cứ thế lại càng nặng theo tháng năm. “Ráng vài ba năm nữa, đến khi nào hết sức thì thôi. Về quê thì không còn người thân thích lại không biết làm gì. Ở thành phố, tôi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người, không riêng gì bữa ăn sáng, tôi thật sự cảm thấy ấm áp lắm”, bà Sang thổ lộ.

Ông Vương Văn Mười - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thạch Thang cho biết, chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” bắt đầu được thực hiện từ tháng 4-2020 và duy trì đều đặn 2 lần/tháng. Mỗi đợt, chương trình phát miễn phí 100 suất ăn sáng, mỗi suất gồm 1 bánh bao hoặc 1 bánh mỳ và 1 chai nước suối cho một trường hợp với tổng kinh phí mỗi đợt khoảng 1,6 triệu đồng. “Người nghèo họ không chỉ cần được tiếp sức từ những phần ăn mà cả sự động viên, chia sẻ chân thành để họ có niềm tin vào ngày mai với cuộc sống tươi đẹp hơn. Thế cho nên, không ai bảo ai, mỗi một hoạt động được triển khai, mọi người đều niểm nở, thân thiện. Không phân biệt ai, hoàn cảnh như thế nào, khi đến với “Bữa sáng nghĩa tình” đều được chúng tôi tiếp sức như nhau”, ông Mười nói.

Cùng với Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên phường Thạch Thang chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” cũng đã được Hội Cựu chiến binh và lực lượng thanh niên các phường Nam Dương, Hòa Cường Nam, Hòa Thuận Tây, Hòa Thuận Đông, Phước Ninh triển khai thực hiện. Phường Hòa Cường Nam tổ chức cấp phát bánh mì miễn phí tại góc đường Núi Thành – Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hai phường Hòa Thuận Tây và Hòa Thuận Đông chọn cổng Bệnh viện Quân y 17 trên đường Nguyễn Hữu Thọ làm địa điểm nhân lên những việc làm tử tế… Được biết, kinh phí thực hiện các chương trình do các hội viên đóng góp cùng với việc kêu gọi sự chung tay từ các mạnh thường quân.

“Giúp người cũng như giúp mình. Người nghèo vơi bớt khó khăn thì xã hội mới đi lên, cuộc sống chúng ta cũng vì thế tươi đẹp hơn. Là thanh niên, có sức khỏe, có tuổi trẻ thì hoạt động nhân văn như thế này càng phải tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi một ổ bánh mỳ hay chiếc bánh bao cho đi là niềm vui, nụ cười đổi lại”, Trần Văn Nhật, đoàn viên thanh niên tham gia vào chương trình “Bữa sáng nghĩa tình”, nhìn nhận.

Thành Danh