Buộc công ty của người nhà cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trả nợ 421 tỷ đồng

Thứ tư, 10/06/2020 10:30

Ngày 9-6, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên tòa dân sự xét xử tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hỗ trợ vốn giữa Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và bị đơn là Cty TNHH Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh là người đại diện pháp luật.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa đã tuyên buộc Cty TNHH Cường Hưng phải trả nợ cho Donacoop số tiền 421 tỷ đồng (bao gồm trên 261 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi). Ngoài ra Cty TNHH Cường Hưng còn phải chịu tiền lãi 10% của số tiền nợ gốc 261 tỷ đồng cho đến khi bản án có hiệu lực pháp luật. Hội đồng xét xử cho rằng Cty TNHH Cường Hưng khi đã hết hạn hỗ trợ vốn, có cam kết trả nợ nhưng không thực hiện, đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng hợp tác đầu tư.

Theo nội dung đơn kiện, vào tháng 11-2010, Cty TNHH Cường Hưng và Donacoop ký hợp đồng với nội dung hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ với diện tích gần 92 ha tại phường Phước Tân (TP Biên Hòa). Theo thỏa thuận, Donacoop sẽ thực hiện thi công hạ tầng giao thông, đền bù giải tỏa, làm đường, xây cầu, san lấp mặt bằng. Donacoop được hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2 trong phần việc của mình. Thời hạn hợp đồng là 24 tháng.

Thời điểm năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh (vợ ông Đỗ Tịnh) đang là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, phụ trách mảng đầu tư xây dựng và công nghiệp. Thời điểm này bà Thanh cũng là Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Cty TNHH Cường Hưng. Giữa Cty TNHH Cường Hưng và Donacoop thương thảo chuyển từ hợp đồng “hợp tác kinh doanh có lợi nhuận” thành "hợp đồng hỗ trợ vốn" không tính lãi.

Từ tháng 6-2011 đến tháng 8-2012, Donacoop đã cung cấp vốn cho Cty TNHH Cường Hưng 261 tỷ đồng. Cty TNHH Cường Hưng cam kết nếu đến đầu tháng 11-2014 không trả được khoản vốn 261 tỷ đồng cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch hoàn thiện tại các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT). Tuy nhiên đến tháng 11-2014, Cty TNHH Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo hợp đồng đã ký kết. Thời điểm này bà Phan Thị Mỹ Thanh làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, kiêm trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Sau đó Donacoop đã đứng đơn khởi kiện yêu cầu Cty TNHH Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811 tỷ đồng, gồm nợ gốc hơn 261 tỷ đồng và nợ lãi hơn 550 tỷ đồng. Đối với dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ với diện tích gần 92 ha tại phường Phước Tân, Thanh tra Chính phủ đã kết luận có nhiều sai sót.

Riêng bà Phan Thị Mỹ Thanh,  trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có sai phạm tại dự án này vì đã ưu ái cho công ty của chồng. Năm 2017, bà Thanh bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng và cho thôi làm đại biểu Quốc hội vì hàng loạt vi phạm nghiêm trọng.

Tại cuộc họp ngày 4-5-2018, Ban Bí thư xác định, trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp (năm 2003 đến tháng 1-2009), bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai. Khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014), bà Thanh đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký quyết định số 2230, ngày 21-7-2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Ngoài ra, bà Thanh còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách; báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

SỸ TUYÊN – B.T