Bước phát triển mới của phong trào quần vợt Đà Nẵng

Thứ sáu, 11/11/2022 08:14
Cùng với các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông…, môn quần vợt (tennis) hiện đang được rất nhiều người ở nhiều lứa tuổi, ngành nghề yêu thích tập luyện.
Giải quần vợt Đà Nẵng mở rộng tranh cúp Heineken năm 2022 thu hút đông đảo VĐV tham gia.
Giải quần vợt Đà Nẵng mở rộng tranh cúp Heineken năm 2022 thu hút đông đảo VĐV tham gia.

Có thể nói, phong trào chơi tennis đang phát triển phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn Đà Nẵng, thu hút đông đảo người chơi. "Trước đây, nhiều người quan niệm rằng tennis là môn thể thao "quý tộc", tuy nhiên, hiện nay môn tennis đã và đang phổ biến rộng rãi, số người chơi không chỉ tập trung ở cán bộ, công chức, doanh nhân, mà cả phụ nữ, trẻ em và người lao động có niềm đam mê cũng đã tích cực tham gia", ông Nguyễn Đình Hòa- Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt TP Đà Nẵng chia sẻ.

Theo ông Hòa, đến nay, hầu như ở các địa bàn trên toàn TP đều có sân quần vợt. Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng hơn 100 sân quần vợt; 43 CLB thường xuyên tập luyện; số lượng người tham gia chơi quần vợt trên địa bàn TP có khoảng 4.000 người. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng sân quần vợt khang trang, đạt tiêu chuẩn tập luyện, thi đấu, nhiều CLB như Thanh Niên, Vạn Tường… thu hút nhiều đối tượng tham gia.

Hiện nay, một trong những nơi đào tạo tennis uy tín nhất tại TP Đà Nẵng được biết đến là Trung tâm thể thao Đạt Phát do giám đốc, thạc sỹ Nguyễn Hữu Đạt- Giảng viên Trường Đại học TDTT Đà Nẵng sáng lập và điều hành. Trung tâm luôn chú trọng vào rèn luyện Kỹ thuật- Kỹ năng- Thể lực và tiến tới là chiến thuật thi đấu. Trải qua nhiều năm đào tạo tennis, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, trung tâm luôn đưa ra phương pháp mới giúp các em tiến bộ mỗi ngày. Với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, giúp các em phát triển tốt hơn về mọi mặt. Nhiều em đã được lựa chọn vào đội tuyển của TP Đà Nẵng và tham gia thi đấu giải thanh thiếu niên.

Để thúc đẩy phong trào quần vợt phát triển, hằng năm, Trung tâm thể thao Đạt Phát còn phối hợp với Liên đoàn Quần vợt TP Đà Nẵng cùng các nhà tài trợ, đối tác chiến lược như hãng bia Heineken, sản phẩm Tennis babolat, sản phẩm xe hơi Mecerdes, cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức nhiều giải đấu mở rộng cấp TP và khu vực, thu hút đông đảo VĐV đến từ các CLB quần vợt trong và ngoài TP tham gia tranh tài. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tổ chức sự kiện thể thao tennis cho các sở, ban, ngành của TP, qua đó tạo điều kiện cho các tay vợt được giao lưu, cọ xát, học hỏi nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật thi đấu.

Ông Nguyễn Hữu Đạt cho biết, được thành lập từ 2006, đến nay Trung tâm có thêm 2 chi nhánh ở Quảng Nam và Quảng Trị. Qua đó, đã đào tạo được khoảng 10.000 học viên tennis cá nhân và doanh nghiệp. Với đội ngũ 10 HLV có bằng cấp đào tạo trong nước và quốc tế, với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo cơ bản, nâng cao, chỉnh sửa kỹ thuật, thi đấu. Trung tâm đang tập trung phát triển đào tạo tennis cho lứa tuổi trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, là nguồn lực để tuyển chọn những VĐV năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng cho thể thao thành tích cao của TP Đà Nẵng.

Hằng ngày, vào sáng sớm và chiều muộn là lúc nhiều tay vợt trong các CLB quần vợt trên địa bàn Đà Nẵng đến sân để tập luyện sau một ngày làm việc đầy căng thẳng. Tại CLB, những người đam mê với trái bóng nỉ tự bắt cặp với nhau để tham gia tập luyện. Dù mỗi người có hoàn cảnh, nghề nghiệp và cuộc sống khác nhau, nhưng khi tham gia tập luyện quần vợt, khoảng cách giữa họ dường như không còn.

Theo ông Nguyễn Đình Hòa, phong trào tập luyện quần vợt ngày càng phát triển nhờ vào các nguồn xã hội hóa khi có nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra đầu tư trang thiết bị tập luyện với chất lượng cao. Từ niềm yêu thích môn quần vợt cộng với cơ sở vật chất tập luyện được bảo đảm và thi đấu giao hữu thường xuyên đã giúp nhiều tay vợt của Đà Nẵng tiến bộ nhanh chóng. Là một bộ môn mang tính đặc thù, để có được những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, quần vợt Đà Nẵng vẫn rất cần sự hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội để gặt hái được những thành công hơn nữa.

Xuân Sơn