Bước trượt dài của "phóng viên" Trần Thị Tuyết Diệu

Thứ bảy, 22/08/2020 20:41

Ngày 21-8-2020 cơ quan An ninh điều tra CA tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của bị can Trần Thị Tuyết Diệu (1988, trú thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, H. Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) về hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

"Cặp đôi" phản động Trần Thị Tuyết Diệu- Nguyễn Viết Dũng.

Tốt nghiệp khoa báo chí và truyền thông Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn TPHCM, năm 2011 Trần Thị Tuyết Diệu được nhận vào làm việc tại Tòa soạn Báo Phú Yên. Hơn 6 năm công tác với vai trò là phóng viên, nhưng thật ra Diệu chẳng viết được bài báo nào nên hồn. Thế nhưng Diệu lại rất "siêng năng" lên mạng xã hội để tìm hiểu những thông tin giật gân, xấu độc.

Và rồi từ một phóng viên cơ quan báo Đảng, Diệu chuyển sang thường xuyên viết bài đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin có nội dung trái với quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, công khai ủng hộ tư tưởng của Nguyễn Viết Dũng (1986, tại Nghệ An, tức Dũng Phi Hổ) là đối tượng cơ hội chính trị, từng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 12 tháng tù giam về tội "Gây rối trật tự công cộng" và TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 6 năm tù giam về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Cuối năm 2017, Tòa soạn Báo Phú Yên đã quyết định thi hành kỷ luật Trần Thị Tuyết Diệu bằng hình thức buộc thôi việc. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có quyết định thu hồi thẻ nhà báo đã cấp cho Trần Thị Tuyết Diệu, nhưng Diệu cố tình không giao nộp để "trưng" lên mạng lòe thiên hạ.

Trở về quê, Diệu sống biệt lập, không quan hệ tiếp xúc với ai, ngoài bố mẹ già. Thời gian này Diệu thường xuyên viết bài đăng tải, bình luận, chia sẻ những bài viết có nội dung nói xấu chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ lãnh tụ và lực lượng CA. CAH Tây Hòa đã nhiều lần gửi giấy triệu tập nhưng Diệu đều không hợp tác, ngược lại còn sao chụp, đăng tải hình ảnh những giấy mời của cơ quan CA lên facebook để thách thức dư luận với những lời lẽ hằn học, bất chấp pháp luật.    

Không thể tiếp tục ngồi không ăn bám bố mẹ già, đầu năm 2019, Diệu khăn gói vào TPHCM xin việc làm tại một công ty du lịch. Trên trang facebook tài khoản "Trần Thị Tuyết Diệu (Journalist)" liên tục đăng tải, chia sẻ những bài viết, hình ảnh có nội dung nhạy cảm, phức tạp. Không dừng lại ở đó, đầu tháng 7-2019 Diệu tự lập kênh "Tuyết Diệu Trần" trên youtube, phát trực tiếp vào các buổi tối hàng ngày với nội dung tổng hợp các tin tức, thời sự cổ súy cho "tự do", "dân chủ", "nhân quyền".

Riêng tối thứ bảy có chuyên mục "Người truyền cảm hứng, việc truyền cảm hứng" nhằm giới thiệu những phần tử có tư tưởng, việc làm cổ súy cho tự do, dân chủ. Kênh youtube "Tuyết Diệu Trần" đã đăng tải hàng chục video với những thông tin bịa đặt được lượm lặt trên các trang mạng phản động, lồng ghép những bình luận một chiều, ngụy biện nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, vu cáo Việt Nam vi phạm "dân chủ", "nhân quyền", tự do ngôn luận, hướng cho người xem nghi ngờ thiếu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đám "dân chủ" trong và ngoài nước được dịp để tán phát kích động phần tử cơ hội chính trị điên cuồng chống phá Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Bỏ ngoài tai những lời khuyên bảo của bố mẹ, người thân trong gia đình, của những người có tâm huyết nên "quay đầu là bờ", nhưng dường như những lời cảnh tỉnh đó chẳng có tác dụng gì. Ngược lại được sự hỗ trợ, cổ súy, tâng bốc của những phần tử phản động, hàng ngày Diệu vẫn như con thú điên cắn càn vào thành quả của cách mạng mà dân tộc Việt Nam đã đổ biết bao máu xương để giành lại độc lập từ tay giặc ngoại xâm. Để rồi cuối cùng kẻ "tâm thần chính trị" Trần Thị Tuyết Diệu phải đối diện với sự phán xét của pháp luật.

B.X.C