Bút pháp hiện thực trong các tác phẩm của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Thứ hai, 12/12/2022 16:09
Triển lãm tranh đầu tay của họa sĩ Lương Nguyên Minh do Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Lâm Đồng và cá nhân họa sĩ phối hợp tổ chức vừa khai mạc cuối tuần qua tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Sự kiện này nhằm chào mừng Festival Hoa Đà Lạt lần IX - năm 2022, chào mừng Đại hội Hội VHNT Lâm Đồng lần VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Một tác phẩm của họa sĩ Lương Nguyên Minh trưng bày tại triển lãm.
Cắt băng Khai mạc triển lãm tranh họa sĩ Lương Nguyên Minh.

Theo họa sĩ Lương Nguyên Minh, 45 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm được ông vẽ từ năm 1981 đến nay. Năm 1982, một năm sau khi tốt nghiệp loại ưu tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, ông được điều động đi công tác tại Vùng Kinh tế mới Hà Nội trên đất Lâm Đồng. Năm 1990, họa sĩ Lương Nguyên Minh lại được điều động về công tác tại Bảo tàng Lâm Đồng, thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng. Trong khoảng thời gian này, ông tiếp tục theo học Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đến năm 1992 thì tốt nghiệp. Năm 2009, ông được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt khảo cổ Cát Tiên.

Hơn 40 năm dấn thân trên con đường hội họa, họa sĩ Lương Nguyên Minh hầu hết đều gắn bó với mảnh đất Lâm Đồng, cả trong công việc lẫn sáng tác. Ông làm việc trong ngành di sản nên có điều kiện thâm nhập, trải nghiệm, qua đó tìm hiểu sâu hơn về các phong tục tập quán vùng miền, cũng như các giá trị văn hóa của các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Trên cơ sở nghiên cứu các giá trị văn hóa, họa sĩ Lương Nguyên Minh chiêm nghiệm, rồi đưa thêm những ý tưởng mới để xây dựng tác phẩm hội họa về Tây Nguyên. Có thể nói, hơn 40 năm qua, ông luôn trung thành với bút pháp hiện thực, từ những bức tranh vẽ các phong tục tập quán đến những bức tranh về biển đảo, mô tả đời sống bộ đội Hải quân... Họa sĩ tâm niệm, nghệ thuật phải bám sát hiện thực cuộc sống, như chính con người ông đã bám sát thực tiễn đời sống để đưa vào tác phẩm hội họa của mình.

Một tác phẩm của họa sĩ Lương Nguyên Minh trưng bày tại triển lãm.

Trong triển lãm đầu tay này, họa sĩ Lương Nguyên Minh tuyển chọn 45 bức tranh tiêu biểu, tượng trưng cho gần 45 năm ông kiên định với con đường nghệ thuật hiện thực. Đây có thể coi là một cột mốc, một chặng dừng chân để họa sĩ Lương Nguyên Minh nhìn lại con đường mình đã đi qua, suy nghĩ về hiện tại và cân nhắc cho những dự định ở phía tương lai.

Sự kiện này cũng là cơ hội để công chúng yêu hội họa được tiếp cận các tác phẩm của họa sĩ ở cự ly gần, chiêm nghiệm, tương tác với tác phẩm, cảm nhận và suy tư cùng những nét cọ, mảng màu mà người nghệ sĩ đã gửi gắm qua mỗi bức tranh.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 16-12.

Trịnh Chu