Cả nước có hơn 24.000 ca sốt xuất huyết

Thứ năm, 06/04/2023 08:28
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 24.252 ca mắc sốt xuất huyết (SXH).Trong đó, đã có ba người tử vong (Khánh Hòa: 1 ca, Phú Yên: 2 ca). Con số thống kê cho thấy, trong những tuần đầu tiên của năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Tuy nhiên, từ khoảng cuối tháng 2 đến nay, số ca mắc chững lại và có dấu hiệu giảm. Đã 5 tuần liên tiếp, nước ta không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, bệnh SXH vẫn diễn biến khá phức tạp, số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống SXH trước khi vào tháng cao điểm năm 2023, Bộ Y tế đã yêu cầu UBND các tỉnh, TP chủ động công tác truyền thông phòng, chống SXH trước, trong mùa dịch. Đồng thời, UBND chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống SXH; tổ chức, triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống SXH (15-6) sâu rộng trên địa bàn…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết các ca SXH đều có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng. Triệu chứng phổ biến nhất là sốt cao (40 độ C), thường đi kèm với hai hoặc nhiều triệu chứng như: Đau đầu; đau hốc mắt; buồn nôn, nôn mửa; nổi hạch; đau cơ, xương hoặc khớp; phát ban. Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh việc chẩn đoán sớm và chính xác, điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng, giúp giảm nguy cơ các triệu chứng bệnh trở nặng và tử vong.

B.T