Cả nước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội

Thứ năm, 23/04/2020 07:32

Chiều 22-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để đánh giá lại kết quả triển khai Kết luận của Thủ tướng triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương theo 3 nhóm nguy cơ từ sau ngày 15-4 đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Phân các địa phương thành 3 nhóm

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận từ các bộ, ngành, địa phương và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, phát biểu kết luận phiên họp quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các địa phương, nhất là Hà Nội và TPHCM, Bộ Y tế, các bộ, ngành và toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt đạt kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý cần đề cao tinh thần cảnh giác, chấp nhận tình trạng “sống trong trạng thái có dịch”, cần “nhận thức  rõ ràng, không mơ hồ” và có các biện pháp xử lý trên cơ sở năng lực y tế của đất nước và địa phương.

Thủ tướng nhận xét, trong gần 3 tháng qua, cả nước đã kiên trì áp dụng các biện pháp mạnh, kết quả đến thời điểm này là đáng mừng. Đặc biệt là việc áp dụng chính sách cách ly xã hội đúng đắn, nhờ đó trong 6 ngày qua không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Đây là một thắng lợi để chuyển sang một giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ngăn chặn dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam trở lại.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo đề xuất. Theo đó, phân các địa phương thành 3 nhóm nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Tán thành với nhiều ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Hà Nội là địa phương “có nguy cơ” nhưng một số địa bàn của Hà Nội là “nguy cơ cao” như Thường Tín, Mê Linh và một số nơi nếu có những ca mắc mà chưa đủ 14 ngày. Một số huyện của Hà Nội thuộc diện nguy cơ cao cần áp dụng nghiêm Chỉ thị 16. Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với các địa bàn có nguy cơ cao của thành phố. Thủ tướng cho rằng, huyện có bệnh nhân Covid-19 tại Hà Giang là huyện nguy cơ cao. Cùng với đó, Thủ tướng đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho hoạt động bình thường của người dân. Không được quá vui mừng mà phải cảnh giác để đề ra các biện pháp cụ thể trong phòng, chống Covid-19, Thủ tướng nêu rõ. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố theo thẩm quyền tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh lưu thông hàng hóa.

Tổ chức cho học sinh đi học trở lại an toàn

Thủ tướng chỉ đạo, trong phạm vi quốc gia, Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là những vùng dễ lây lan dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh chương trình chống lây lan trong cộng đồng; đặc biệt phổ cập cho người dân, hướng dẫn chi tiết, cách xử lý các ca dương tính với virus SARS- CoV-2 trong quá trình hoạt động với quy trình nhanh nhất, tốt nhất. Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai sản xuất, tạo mọi điều kiện cho sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc.

Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan từ Trung ương đến địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển, từ sản xuất bộ KIT và khẩu trang để tăng trưởng sản xuất kinh doanh và có thu nhập đi đôi với phòng bệnh.  Các ngành Công an, Quân đội, địa phương, cơ sở xã, phường có trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự; chống đua xe, nhậu nhẹt đông người dễ lây nhiễm dịch bệnh.

Về lĩnh vực giáo dục đào tạo, Thủ tướng đánh giá cao ngành Giáo dục và các địa phương đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid-19 thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu, ngành Giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại an toàn, chu đáo; phát huy học qua mạng, truyền hình rất thành công trong thời gian qua; dạy học có trọng tâm, trọng điểm. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm ban hành quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông; thi Đại học, Cao đẳng. Bộ cần ra đề thi đảm bảo nâng cao chất lượng; do Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện, đảm bảo trung thực; tăng cường thanh tra, giám sát. Tăng cường sử dụng công nghệ để đảm bảo tính trung thực của Kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm ban hành quy chế cụ thể để áp dụng trong toàn quốc một cách nề nếp, an toàn.

QUỲNH NHƯ – TTXVN