Ca sĩ Nguyên Hà: "Tôi đi theo cảm xúc âm nhạc, không chạy theo số đông"

Thứ năm, 10/12/2020 16:32

Từ một sinh viên Kiến trúc, Nguyên Hà - cô gái gốc Đà Nẵng bước chân qua "dạo chơi" cùng âm nhạc và trở thành một giọng ca được nhiều người gọi là "ẩn dật trong phòng thu" rồi từ từ bước ra với người hâm mộ. Hơn 10 năm bước đi không ồn ào, nữ ca sĩ sinh năm 1988 không đặt mục tiêu chiếm trái tim khán giả mà để tiếng hát của mình đến tự nhiên với những tâm hồn đồng điệu. Cô tự nhận mình như đóa hoa nở muộn, nhưng tự định hình một cách tỏa hương lặng lẽ, hát không phải để chinh phục mà để trải lòng. Trước ngày về Đà Nẵng kết hợp cùng Quang Dũng trong concert đặc biệt mang tên "Chỉ là Yêu vậy thôi" vào tối 19-12, Nguyên Hà đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng.

Ca sĩ Nguyên Hà.

P.V: Người nghe nhạc phải thực sự có gu âm nhạc rất riêng mới nghe, cảm và thích giọng hát Nguyên Hà. Không có nhiều người chọn phong cách này giữa thị trường âm nhạc có tính "thời vụ", sáng tác và biểu diễn theo thị hiếu của số đông người nghe thuộc lớp trẻ hiện nay. Hà có thể nói ngắn gọn hành trình từ một sinh viên Kiến trúc đến một "người hát bình yên" với một phong cách rất riêng? 

Ca sĩ Nguyên Hà: Nguyên Hà bắt đầu đi hát khi còn là sinh viên để thỏa mãn niềm đam mê được hát những gì mình thích. Và thật may là điều đó làm nên một Nguyên Hà rất riêng và không chạy theo số đông. Đến bây giờ Hà vẫn chạy theo cảm xúc âm nhạc của mình.

P.V: Nhạc sĩ Quốc Bảo từng miêu tả giọng hát Nguyên Hà như con suối trong veo, chảy róc rách giữa vườn địa đàng, là một trong những giọng ca tự nhiên nhất và không mưu cầu gì khi hát... Nhiều người thích nghe hơn là xem Nguyên Hà hát, nên một thời vẫn gọi là "giọng ca ẩn dật trong phòng thu". Hà thích khán giả đứng trước mặt mình hay nghe bằng tâm tưởng?

Ca sĩ Nguyên Hà: Hà thích cả hai! Phòng thu cho mình sự tập trung và cho ra đời những bản thu bài hát chỉn chu nhất. Nhưng hát live trước khán giả lại đem đến nhiều cảm xúc mới mẻ hơn. Mỗi lần hát trước khán giả đều là những trải nghiệm, những cách xử lý bài hát mới. 

P.V: Album "Hôm qua, hôm nay và sau này" vừa phát hành có phải là kể về hành trình ca hát, định hình phong cách hay là sự từng trải của Nguyên Hà theo thời gian không?

Ca sĩ Nguyên Hà: Hôm qua, hôm nay và sau này có thể nói là 1 cột mốc trong sự nghiệp của Hà, không còn là một cô sinh viên đi hát nữa mà Nguyên Hà hôm nay là một cô ca sĩ, trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Nếu trước đây Nguyên Hà mơ hồ giữa việc có nên đi hát chuyên nghiệp hay không thì bây giờ Hà đã có câu trả lời.

P.V: Trong hành trình của mình, Hà thấy nhạc sĩ nào có ảnh hưởng đến phong cách của mình nhiều nhất?

Ca sĩ Nguyên Hà: Hà rất may mắn khi gặp được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người anh, người bạn nhạc sĩ. Khó có thể nói ai là người ảnh hưởng đến Hà nhiều nhất vì với mỗi hành trình âm nhạc của Hà với nhạc sĩ Quốc Bảo, nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt, nhạc sĩ Phạm Hải Âu... đều mang đến những trải nghiệm trong giọng hát và giúp Hà hiểu rõ hơn về việc định hình phong cách của mình. 

P.V: Từng có nhiều ca sĩ rất thành công khi hát trong phòng thu, có lượng lớn người nghe trên YouTube, nhưng khi đứng trên sân khấu hát live lại khiến nhiều người thất vọng. Hà thấy thế nào kể từ khi bước ra khỏi phòng thu đến với khán giả để hát và tương tác với mọi người?

Ca sĩ Nguyên Hà: Bắt đầu một cái mới bao giờ cũng khó khăn cả. Đối với Hà thì đó là việc cải thiện khả năng trình diễn, ngoại hình và kỹ năng trò chuyện trước đám đông. Nhưng Hà nghĩ ca sĩ quan trọng nhất vẫn là giọng hát. Tất cả những cái khác chỉ cần cố gắng kiên trì một chút thì sẽ quen thôi.

P.V: Khán giả Đà Nẵng đang tò mò về sự kết hợp giữa Quang Dũng và Nguyên Hà trong concert "Chỉ là Yêu vậy thôi" sắp tới, một chủ đề đặc biệt trong chuỗi chương trình âm nhạc độc đáo của Hito Entertainment. Đây có phải là lần đầu hai người đứng chung sân khấu hay không, vì không dễ để tìm ra người vừa thích nghe Quang Dũng lại thích nghe Nguyên Hà?

Ca sĩ Nguyên Hà: Trước đây Nguyên Hà đi hát cũng đã gặp anh Dũng rồi. Nhưng đây là lần đầu tiên cả hai kết hợp với nhau cho một chương trình âm nhạc đặc biệt ở Đà nẵng. Đối với Nguyên Hà thì anh Dũng là một giọng hát rất tình cảm, da diết và nồng nàn. Vậy một giọng ca bình yên như mọi người nhận xét về Nguyên Hà kết hợp với một giọng ca da diết của anh Quang Dũng sẽ như thế nào đây nhỉ? 

Bản thân Hà đang rất háo hức chờ đến đêm diễn sắp tới. Vì khi xem lại 2 chủ đề đầu tiên trong chuỗi chương trình "Chỉ là... vậy thôi" mà Hito Entertainment sản xuất thì thấy quả thật là rất thú vị. Thú vị hơn nữa là Hà được tham gia ngay trong chủ đề "Yêu"! Phải nói trong nhiều tác động khách quan mà có một chương trình như thế này không phải là dễ đâu. Sân khấu cực kỳ ấn tượng, format của concert như một câu chuyện, có người dẫn, người kể, còn khán giả là người nghe chuyện bằng âm nhạc, nó rất khác so với không gian của nhiều chương trình ca nhạc thường thấy. Một điều ý nghĩa nữa là Hà được về lại nơi mà mình đã từng sống để hát, một phần doanh thu bán vé của chương trình lại được dùng để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai. Hà rất mong chờ để tự tình cùng khán giả Đà Nẵng.

P.V: Cảm ơn Nguyên Hà về cuộc trò chuyện này!

CÔNG KHANH