Các đối tượng trong vụ bắt 7 tạ ma túy đá ở Nghệ An khai gì?

Thứ hai, 22/04/2019 12:13

Như đã đưa tin, sau khi phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do đối tượng người nước ngoài cầm đầu, câu kết với số đối tượng người Việt Nam đưa về Nghệ An làm điểm trung chuyển sau đó đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ, CA tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng CSMT và CAH Quỳnh Lưu lập Chuyên án 319MT để tập trung đấu tranh, triệt phá.

 

Ngày 17-4, tại cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, H. Quỳnh Lưu, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 23 bao tải màu trắng bên trong có chứa 700kg ma túy dạng đá. Mở rộng điều tra, BCA thu giữ tại kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm 50 bộ loa thùng, 1 cân điện tử, 1 xe ô-tô tải. Lực lượng CA đã bắt giữ 3 đối tượng và triệu tập 2 đối tượng liên quan lên làm việc.

Sau một thời gian đấu trí căng thẳng, các đối tượng là mắt xích trong đường dây 7 tạ ma túy đá thẩm lậu vào Nghệ An mới bắt đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Hiện các đối tượng bị tạm giữ gồm: Nguyễn Văn Phú (1990, trú thị trấn Nam Đàn, H. Nam Đàn); Nguyễn Bảo Trung (1996, trú xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (1983, trú xã Nghi Kim, TP Vinh). Đồng thời, cơ quan CA cũng triệu tập làm việc với 2 đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (1991, trú xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (1977, trú xã Quỳnh Hồng, H. Quỳnh Lưu).

Theo khai nhận của đối tượng Nguyễn Văn Phú, từ năm 2013-2017, Phú XKLĐ tại Đài Loan và có quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Tháng 7-2017, Phú hết thời hạn lao động, trở về nước sinh sống, làm ăn. Đến đầu năm 2019, Quang gọi điện nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý. Đầu tháng 3-2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nhờ Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô-tô và hàng hóa tại khu vực H. Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Sau khi tìm kiếm, Phú đã thuê được kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm (1977, trú xóm 1, xã Quỳnh Hồng, H.Quỳnh Lưu). Đầu tháng 4-2019, Phú đã nhận 25 thùng các-tông từ một xe chở hàng BKS Lào và cất trong kho này.

Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (1976), Lin Kun Jund (1978) và Ho Yu-Hsiang (1998) sang gặp Phú đưa đến sửa lô hàng nói trên. Khi mở các thùng các-tông, Phú thấy có tổng 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó, chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

 

Ngày 15-4, Nguyễn Văn Phú và một người Đài Loan đang nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam thì Phú nắm được thông tin qua báo chí về việc tại TP Vinh lực lượng CA vừa bắt một vụ ma túy lớn được giấu trong loa thùng (giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê). Phú đã thông báo cho đối tượng người Đài Loan biết thì người này đề nghị Phú phải đem số ma túy trong kho đi phi tang.

Sau đó, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ tìm xe chở hàng, Trung lại nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. Tại đây, Phú nói Trung kéo các bì tải màu trắng ở trong kho ra bốc lên xe tải, Mạnh lên thùng xe hỗ trợ xếp hàng, còn Bút không tham gia việc bốc hàng.

Nhóm đối tượng đã chở những bao tải này đi trên QL48B để ra khỏi địa bàn Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng CA theo dõi nên các đối tượng đã đổ số hàng trên tại khu vực cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, H. Quỳnh Lưu.

Cơ quan CA xác định, trong vụ án này, Nguyễn Văn Phú đóng vai trò là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong việc vận chuyển, tẩu tán 700 kg ma túy đá. Còn Nguyễn Bảo Trung khai nhận, biết được số hàng mà Phú vận chuyển là ma túy kể từ khi đến kho hàng, vì Trung thấy các thùng các-tông loa thùng, bì tải màu trắng giống như vụ ma túy đã bắt giữ tại TP Vinh nhưng Trung không nói gì và vẫn đồng ý giúp Phú. Riêng Võ Sỹ Mạnh khai nhận, sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên đã gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa Nguyễn Văn Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh và Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh.

Thông qua hệ thống camera tại sân bay cho thấy, 3 người đàn ông mang Quốc tịch Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15, 16-4. Hiện cơ quan CA đang phát lệnh truy nã quốc tế.

Hiện cơ quan CA đang tiếp tục điều tra, xác minh thêm về cách vận chuyển hàng từ khu vực Tam giác vàng về Nghệ An. Thủ đoạn giấu ma túy trong loa thùng trong vụ án này cũng giống với vụ ma túy lớn bị bắt giữ trước đó. Hiện lực lượng CA đang xác minh làm rõ, hai vụ này có liên quan tới nhau hay không. Đồng thời, cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản”. Chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng. 

DƯƠNG HÓA

Ma túy đá bị thu giữ. Đối tượng Nguyễn Văn Phú