Các hãng taxi đình công phản đối Grab đón khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Thứ hai, 05/11/2018 07:46

Tình trạng trên xảy ra 10 giờ  sáng 4-11 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với sự tham gia của hàng trăm tài xế taxi các hãng hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng. Đại diện các hãng taxi và tài xế cho rằng, Grab dù chưa được phép hoạt động tại Đà Nẵng nhưng lâu nay vẫn kéo vào sân bay đón khách, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các hãng taxi truyền thống. Trong khi đó, để đón khách tại sân bay, các hãng phải đấu thầu một số tiền lớn để được vào sân bay đón khách.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong thời gian đình công phản đối Grab, xe các hãng taxi vẫn vào đậu ở bãi đỗ xe sân bay nhưng không chạy bắt khách. Thậm chí nhiều khách xuống máy bay phải kéo hành lý đến chỗ taxi đang đậu để hỏi xe nhưng các tài xế vẫn không chịu chở khách. Rất nhiều người là du khách nước ngoài hoặc Việt kiều không hiểu sự việc thấy lạ nên bức xúc, ảnh hưởng đến hình ảnh của Đà Nẵng. Đại diện một hãng taxi cho hay: Grab chưa được phép hoạt động tại Đà Nẵng nên việc họ đón khách là chạy "dù", sai quy định. Trong khi taxi phải đóng thuế, thuê sân đỗ tại sân bay, còn Grab hoạt động "chui" là không công bằng, cần phải có một sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp chính quyền. Để giải quyết thực trạng, lực lượng an ninh hàng không, CAP Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu) phải tham gia ổn định tình hình suốt nhiều giờ đồng hồ.

Nhận được thông tin, Lãnh đạo Sở GTVT đã đến trực tiếp hiện trường, chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng An ninh hàng không Sân bay Đà Nẵng, CATP Đà Nẵng lập lại trật tự, yêu cầu Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng và Giám đốc các hãng taxi trên địa bàn có mặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để điều động xe taxi vào đón khách, đảm bảo phục vụ được nhu cầu đi lại của hành khách khi đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đến 10 giờ 30, hoạt động đón khách của xe taxi tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã trở lại bình thường.

Liên quan đến việc lái xe taxi một số hãng tự phát đình công, trong tuần đến, Sở GTVT sẽ phối hợp các Sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức họp bàn biện pháp tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý các trường hợp xe đón, trả khách không đúng quy định tại khu vực Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Lãnh đạo Sở cũng làm việc với Hiệp hội taxi Đà Nẵng, Giám đốc các hãng taxi, Chủ tịch công đoàn các đơn vị có lái xe đình công để tìm hiểu nguyên nhân, giải quyết theo quy định của Pháp luật.

Công Hạnh