Cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân từ TP.HCM và Hà Nội đến Đà Nẵng

Thứ bảy, 04/04/2020 19:04

Chiều 4-4, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) đã ký Công văn số 66/BCĐ-SYT về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng chống dịch Covid-19.

CBCS CATP Đà Nẵng và cán bộ ngành y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, CATP, Sở Du lịch, Sở GT-VT, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức cách ly y tế tập trung (tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố) có thu phí đối (phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành và tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung) với công dân rời khỏi TP.HCM và TP Hà Nội từ ngày 5-4-2020 đến TP Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thuỷ. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi TP Hà Nội và TP.HCM.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi TP. Hà Nội và TP.HCM từ ngày 1-4-2020 đến ngày 4-4-2020 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp bệnh Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến TP Đà Nẵng. Thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến CATP, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Theo Ban Chỉ đạo, những trường hợp không áp dụng biện pháp cách ly y tế như: trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về TP Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khoẻ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ, chuyên gia, nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của thành phố khi đến hoặc trở về TP Đà Nẵng thì phải có giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị công tác hoặc Trưởng ban Quản lý dự án để thực hiện nhiệm vụ và giấy xác nhận tình trạng sức khoẻ, tiền sử dịch tễ của cơ quan y tế địa phương thực hiện giám sát y tế đối với những trường hợp này. Những trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo thành phố. Các nội dung này sẽ được Ban Chỉ đạo xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến cụ thể cụ thể của dịch bệnh.CBCS chuẩn bị thức ăn cho những trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu CATP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GT-VT, UBND các quận, huyện, xã phường, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục duy trì, đảm bảo hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố. Đồng thời, cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng từ Sở Y tế, tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp; phối hợp với UBND các quận, huyện, Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, quản lý các trường hợp cách ly nêu trên.

Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn thành phố, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung các nội dung Công văn này để nhân dân TP Đà Nẵng và nhân dân các địa phương khác biết và thực hiện, tuyên truyền cho các công dân và vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp…là người dân các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng không đến TP Đà Nẵng trong thời gian này. UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, CATP, các thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện việc giám sát, quản  lý các trường hợp cách ly trên, bảo đảm hiệu quả và thời gian cách ly theo quy định.

LÊ HÙNG