Cái kết đắng của đôi bạn buôn ma túy qua facebook

Thứ ba, 15/08/2023 06:50
Kết bạn trên mạng xã hội rồi nhận lời đề nghị buôn ma túy, Chồng Sồng và Công Ký Giàng đã quyết định mua nợ ma túy mang sang Việt Nam bán kiếm lời. Theo nhẩm tính, nếu phi vụ trót lọt thì cả hai sẽ bỏ túi 2.000 USD. Thế nhưng, đôi bạn này đã vướng vào lao lý và nhận cái kết đắng.
Hai bị cáo Chồng Sồng và Công Ký Giàng tại phiên tòa.
Hai bị cáo Chồng Sồng và Công Ký Giàng tại phiên tòa.

Chồng Sồng (1991) và Công Ký Giàng (2000, cùng trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô ly Khăm Xay, Lào) đều đã lập gia đình và có con khi tuổi còn rất trẻ. Ở nơi gần khu vực biên giới Việt Nam nên ngoài làm nương rẫy, thi thoảng Sồng và Giàng thường sang Việt Nam mua bán lương thực, thực phẩm. Cũng bởi vậy, cả hai thông thạo đường đi lối lại khu vực hai bên biên giới.

Theo nội dung cáo trạng, thông qua mạng xã hội Facebook, Chồng Sồng kết bạn với người có tài khoản là “Trần Dương”. Sau những câu chào hỏi làm quen ban đầu, “Trần Dương” đặt vấn đề mua 1kg ma túy đá với giá 4.500 USD. Sồng nhẩm tính, nếu bán được chừng đó ma túy thì số tiền thu lợi là rất lớn. Chồng Sồng đã gật đầu nhận lời. Sau đó, Sồng bàn với Giàng mua nợ 1kg ma túy đá rồi đưa sang Nghệ An bán cho khách. Cả hai nhẩm tính, giá mua ma túy là 2.500 USD, sau khi trừ chi phí sẽ lãi 2.000 USD. Với số tiền lãi này, Sồng hứa sẽ trả cho bạn một nửa tiền công. Nghĩ là làm, đôi bạn này đã thống nhất phương án liên lạc với đầu mối bán ma túy để mua nợ.

Sáng 13-7-2022, Giàng lấy ô-tô của bố đi lấy ma túy, khi đến điểm hẹn có một cậu bé chạy đến gần ô-tô của Giàng, bỏ ma túy vào trong. Giàng đến đón Sồng rồi cả hai vượt biên sang Việt Nam. Khi đến địa phận thành phố Vinh (Nghệ An), Sồng và Giàng được vị khách mua “hàng” cử người đón đến một căn nhà gần khu vực chợ Vinh ở và chờ để đi giao dịch.

Tối cùng ngày, hai đối tượng người Lào thuê xe taxi chở đến trước một khách sạn trên địa bàn phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh thì bất ngờ bị lực lượng Công an chặn lại. Kiểm tra bên trong, cơ quan Công an phát hiện 1 gói ma túy với khối lượng 963g. Với hành vi trên, Chồng Sồng và Công Ký Giàng bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Chồng Sồng và Công Ký Giàng về tội danh trên. Thông qua người phiên dịch, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hai bị cáo người Lào khai nhận đã mua ma túy nợ để đưa sang Việt Nam bán kiếm lời. Đồng thời, hai bị cáo thông qua người phiên dịch xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, 2 bị cáo có vai trò ngang nhau, Chồng Sồng nhận lời bán ma túy với người đàn ông trên mạng xã hội còn Công Ký Giàng đã đi mua ma túy để bán kiếm lời. Số lượng các bị cáo tham gia mua bán là rất lớn. Nếu số ma túy này bị đưa ra thị trường sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều người, gieo rắc hậu quả cho bao nhiêu gia đình, là mầm mống phát sinh những tội phạm khác nên cần phải xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt hai bị cáo Chồng Sồng và Công Ký Giàng tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cũng vì hám lợi trước mắt, những người đàn ông trụ cột của gia đình như Sồng và Giàng đã vướng vào con đường tù tội và trả giá bằng thời gian còn lại của cuộc đời.

DƯƠNG HÓA