Cái khó "bó" nhà nghèo!

Thứ ba, 12/04/2022 17:40
- Cái khó gì mà khiến người nghèo còn gặp eo nữa vậy Tư Hướng Hóa?
Khu TĐC tại xã Hướng Sơn (H. Hướng Hóa) dành cho 45 hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở núi.
Khu TĐC tại xã Hướng Sơn (H. Hướng Hóa) dành cho 45 hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở núi.

- Đó là chuyện hàng trăm ngôi nhà trong vùng nguy cơ thiên tai trên miền núi Hướng Hóa chưa được an cư.

- Tư Hướng Hóa nói rõ hơn được không?

- Qua khảo sát số lượng nhà trong vùng nguy cơ thiên tai của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là hơn 1.400 nhà, trong đó số lượng nhà có nguy cơ mất an toàn lên đến 969 nhà. Sau sạt lở đất nặng nề mùa bão lũ 2020, UBND Huyện đã hỗ trợ kinh phí cho 93 hộ dân tại 3 xã Hướng Lập, Hướng Sơn và xã Húc với mức 20 triệu đồng/hộ không thuộc địa bàn biên giới và 30 triệu đồng/hộ thuộc khu vực biên giới theo Quyết định 1776/QĐ-TTg của Chính phủ. Quá trình xây dựng còn nhận được hỗ trợ của các tổ chức chính trị xã hội, các nhà từ thiện.

Đến năm 2021, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) hỗ trợ xây 37 nhà chống bão lụt tại 6 xã, mức hỗ trợ mỗi hộ 140 triệu đồng. Đối với chương trình hỗ trợ xây nhà theo Nghị quyết 165 của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10-2020, toàn huyện cũng đã xây dựng được 51 ngôi nhà với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa 28 nhà. Ngoài ra, nhà hảo tâm cũng hỗ trợ xây 7 nhà cho người dân. Hai dự án nông thôn mới Cuôi – Tri (xã Hướng Lập) và Khu TĐC Trăng – Tà Puồng đang triển khai.

- Vậy thì nhu cầu được hỗ trợ để xây nhà còn nhiều lắm nhỉ?

- Đúng đó, đầu tháng 4-2022 mới đây, huyện Hướng Hóa có danh sách đề xuất xây dựng hơn 380 ngôi nhà nữa. Tuy nhiên, việc bố trí quỹ đất, xây dựng khu TĐC cần đồng bộ cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho người dân về nơi ở mới thì vấn đề kinh phí là quan tâm lớn nhất.

- Xây được ngôi nhà an toàn trước thiên tai là mong ước của biết bao hộ gia đình nhưng họ hầu hết đều khó khăn, thậm chí hộ nghèo nên ngoài nguồn hỗ trợ theo Quyết định 1776 thì người dân phải xoay xở thêm kinh phí không hề nhỏ, vượt khả năng của họ.

- Vậy huyện Hướng Hóa có cách gì chưa?

- Huyện Hướng Hóa mới có đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị, Sở NN&PTNT tỉnh đề xuất các cấp, các ngành nâng cao số tiền hỗ trợ.

- Đúng là cái khó “bó” nhà nghèo trong hoàn cảnh ni là thấy rõ. Đây cũng là thách thức trong triển khai chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở trước thiên tai. NXD hy vọng có nhiều nguồn, tấm lòng hảo tâm sẻ chia với bà con, để họ có được căn nhà vững chãi mỗi mùa bão lũ đến.

N.X.D