Cảm nghĩ tại khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân

Thứ tư, 19/04/2023 07:00
Đầu tháng 4-2023, theo chân đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công an, tôi vinh dự được đến tham quan Khu Lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND), nằm cạnh Chùa Nguộn, tại thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, cách TP Bắc Giang thuộc tỉnh Bắc Giang khoảng 30 km.
Tuổi trẻ CAND tự hào và khắc ghi Sáu điều Bác dạy.
Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ báo công nhân kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Chiêm nghiệm về kết quả của phong trào học tập, thực hiện 6 điều dạy của Bác Hồ trong CAND tại chính nơi khởi điểm sự kiện, cảm xúc trong tôi càng đặc biệt.

Lần theo dấu tích lịch sử

Theo tài liệu của Bộ Công an, vào năm 1947, Trung ương chia cả nước thành 12 khu. Theo đó, Công an khu XII được thành lập gồm các Ty Công an Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Ninh, Hồng Quảng (nay là Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Quảng Ninh). Địa điểm đóng quân của Công an khu XII tại xã Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang, khu vực xung quanh chùa Nguộn (chùa Tứ Giáp - Đại Phúc). Từ năm 2017, tại địa điểm này Bộ Công an đã xây dựng Khu Lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND khang trang, tôn nghiêm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ ngày 25 đến 29-1-1948, Nha Công an Trung ương tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 và phát động phong trào thi đua "Rèn cán, lập công" trong toàn ngành. Tiếp đó, để cổ động và tuyên truyền cho phong trào thi đua, nhiều tờ báo Nội san của Công an các đơn vị địa phương lần lượt ra đời, trong đó Công an khu XII có tờ "Bạn dân". Nhân dịp Tết Mậu Tý (1948), đồng chí Hoàng Mai- Giám đốc Công an khu XII gửi biếu Bác Hồ 1 tờ báo "Bạn dân" số tết và 1 lá thư xin ý kiến Bác về cách làm báo Công an. Sau đó ít ngày, một vinh dự đặc biệt của Công an khu XII là đã nhận được một lá thư đánh máy của Bác Hồ (có ký tên Hồ Chí Minh và dấu riêng của Chủ tịch nước) đề ngày 11-3-1948, trong đó có những lời căn dặn, chỉ bảo, định hướng sâu sắc về "Công an nhân dân", về cách làm báo, về ứng xử văn hóa của người cán bộ CAND và đặc biệt có 6 điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh.

Sự kiện Bác Hồ gửi thư cho Giám đốc Công an Khu XII ngày 11-3-1948, trong đó có Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mạng là một sự kiện lịch sử đặc biệt của ngành Công an, ghi nhận tình cảm đặc biệt và sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ đối với lực lượng CAND Việt Nam mà không phải ngành nào, nghề nào cũng có được. Từ đây, CAND có một "Cẩm nang chính trị" làm kim chỉ nam, định hướng chính trị tư tưởng cho công tác xây dựng lực lượng CAND và mãi mãi về sau là một tài sản tinh thần vô giá, giá trị văn hóa trường tồn của lực lượng CAND Việt Nam.

Sáu điều dạy của Bác Hồ về Tư cách người Công an cách mạng chỉ gói gọn có 51 chữ, súc tích, lô gic, dễ thuộc, dễ nhớ, dễ học. Văn từ mang tính quan phương, chân thành, giản dị, không hào nhoáng, không "đao to, búa lớn". Nội dung Sáu điều dạy của Bác hàm chứa giá trị tư tưởng lớn lao, tính triết lý sâu sắc và tầm tư duy chiến lược, thể hiện những quan điểm lớn, tư tưởng cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về CAND Việt Nam, về công tác xây dựng lực lượng CAND, đặc biệt là xây dựng nhân cách, phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực hoạt động thực tiễn của người cán bộ chiến sĩ CAND "vừa hồng, vừa chuyên"; "có đức, có tài". Sáu điều dạy của Bác Hồ hàm chứa tư tưởng sâu sắc về bản chất cách mạng, tính Đảng, tính giai cấp, tính nhân dân của CAND. Chứa đựng triết lý nhân sinh quan về cốt cách, nhân cách, tư cách đạo đức cách mạng, lối sống, phong cách và văn hóa ứng xử của người cán bộ Công an cách mạng. Sáu điều dạy của Bác Hồ là một phác thảo rõ nét cốt cách "chân dung và hoạt động cơ bản" của người cán bộ CAND cả về lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong công tác; đặc biệt là về ý thức, trách nhiệm công vụ và các hành vi ứng xử xã hội. Sáu điều dạy của Bác Hồ hội tụ các giá trị văn hóa, đạo đức, lối sống truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm giá cao đẹp của người Cộng sản chân chính. Một điều đặc biệt quan trọng, Sáu điều dạy của Bác Hồ là một "vũ khí tư tưởng hữu hiệu"; một "tấm gương lớn" của toàn lực lượng CAND để soi vào hàng ngày, "tự soi, tự sửa" nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh kiên quyết chống lại những "cám dỗ vật chất, danh lợi tầm thường"; những "viên đạn bọc đường"; những tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường, chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng…

Kết quả của phong trào học tập, thực hiện 6 điều dạy của Bác Hồ

Trong suốt 75 năm qua, các phong trào thi đua trong CAND nói chung và phong trào học tập, thực hiện Sáu điều dạy của Bác Hồ nói riêng đã diễn ra liên tục, sôi nổi, mang dấu ấn đặc thù, sáng tạo của lực lượng CAND và mang lại hiệu quả thiết thực. Lực lượng CAND lập nhiều chiến công to lớn, thành tích vẻ vang, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Nhiều tấm gương anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bộ máy tổ chức CAND liên tục phát triển và ngày càng hoàn thiện; đội ngũ cán bộ chiến sĩ trưởng thành lớn mạnh, vững vàng về mọi mặt. CAND thực sự là lực lượng vũ trang nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ ANTT, "Thanh bảo kiếm và lá chắn" bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước đã động viên, lôi cuốn, phát huy được sức mạnh của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia công cuộc bảo vệ ANTT; hình thành một phong trào sâu rộng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Trong những năm gần đây, lực lượng CAND thực hiện tốt phương châm: Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất; khi dân cần, khi dân khó, có Công an; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người… Theo đó, toàn ngành đã lập được những thành tích nổi bật, như: Gương mẫu, đi đầu triển khai quyết liệt và có hiệu quả chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực hiệu quả theo mô hình mới "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở" và cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức bộ máy và vận hành có hiệu quả mô hình tổ chức mới đưa Công an chính quy về xã , được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khen ngợi, ủng hộ. Tích cực, chủ động tham gia và là "lá chắn phòng chống dịch COVID- 19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội". Trong công tác phòng chống cháy nổ, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đã tích cực giúp đỡ nhân dân những nơi bị hỏa hoạn, thiên tai, lũ lụt; thực hiện công tác an sinh xã hội, hoạt động từ thiện, như: Hiến máu nhân đạo, xây dựng nhà tình nghĩa, nuôi dạy trẻ em cơ nhỡ, quan tâm chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn; triển khai lực lượng tham gia nhiệm vụ giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc (năm 2022) và công tác cứu trợ, cứu hộ, cứu nạn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ (năm 2023), v.v…

Dấu ấn đặc biệt nổi bật trong thời gian qua là, lực lượng CAND đã hoàn thành xuất sắc việc xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân. Triển khai quyết liệt và thực hiện có hiệu quả Quyết định số 06/QĐ-TTg, ngày 06-01-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Đề án về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025", tạo nền tảng để phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; trực tiếp phục vụ chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, của toàn ngành và của các ban, ngành khác… Theo đó, ngành Công an đã xác thực, đồng bộ dữ liệu dân cư với hơn 68 triệu dữ liệu về bảo hiểm xã hội; 26 triệu dữ liệu giáo viên học sinh; 28 triệu dữ liệu thuế, giúp người dân không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh, thay đổi thông tin cá nhân mà được các hệ thống tự động điều chỉnh.

Tuổi trẻ CAND tự hào và khắc ghi Sáu điều Bác dạy.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước và công tác, chiến đấu qua các thời kỳ lịch sử, lực lượng CAND đã góp phần to lớn vào công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa cả nước tiến lên CNXH và tiến hành công cuộc đổi mới thắng lợi, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đồng thời, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Đinh Văn Dũng