Cán bộ Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép như thế nào?

Thứ hai, 20/12/2021 07:01

Liên quan đến vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” dưới danh nghĩa chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý kinh tế trong thời gian qua, Cơ quan An ninh điều tra- Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ thêm một đường dây khác và tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 cán bộ của Sở LĐ, TB&XH TP Đà Nẵng.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Văn Phong trước sự phối hợp của đại diện Viện Kiểm sát, chính quyền địa phương.

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, bị can Nguyễn Văn Phong (1987, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động của Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi: “Nhận hối lộ” khi đã hợp thức hóa thủ tục để người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép dưới dạng du lịch, đầu tư, thăm thân...

Từ tháng 10-2018, Lê Văn Thoại (trú P. Hiệp Thành, Q.12, TP Hồ Chí Minh) bắt đầu làm hồ sơ cho người nước ngoài xin giấy phép lao động tại Đà Nẵng. Để công việc xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi, Thoại đã làm quen và móc nối với Phong đồng thời đưa ra đề nghị cứ mỗi hồ sơ được cấp sẽ chi cho Phong 1,5 triệu đồng.

Cơ quan điều tra bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Lê Xuân Thành, là giám đốc 3 công ty, một mắt xích liên quan đến bị can Nguyễn Văn Phong.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an cũng làm rõ Phong chính là một mắt xích trong đường dây liên quan đến Lê Xuân Thành, là giám đốc của 3 cty trên địa bàn Q. Sơn Trà đã bị khởi tố, bắt giam do đã có hành vi ký bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Để có nguồn thu 200 USD cho mỗi trường hợp ký hợp đồng thành công, Thành nhờ N.T.P.L là quản lý của một cty visa trên địa bàn thành phố ký bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép, xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho số người mình ký bảo lãnh. Thông qua các mối làm ăn, N.T.P.L lại liên hệ với Lê Văn Thoại để làm giả giấy chứng nhận chuyên gia, lý lịch tư pháp, phiếu khám sức khỏe, bỏ vào hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Sau đó, Thoại nhờ các nhân viên của mình đến nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở LĐ-TB&XH xã hội TP Đà Nẵng và cấu kết với Phong để hợp thức hóa.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra xác định, Lê Văn Thoại đã nộp hơn 190 hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở, toàn bộ giấy tờ đều là giả. Từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2020, Thoại đã nhiều lần chuyển khoản cho Nguyễn Văn Phong tổng số tiền khoảng 80 triệu đồng. Với các hành vi nêu trên, hành vi của Nguyễn Văn Phong đã phạm vào tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hinh sự. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản thông báo để Sở LĐ-TB&XH Ðà Nẵng phối hợp trong quá trình thi hành các quyết định tố tụng hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, tính từ cuối năm 2020 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 27 vụ, 84 bị can (trong đó có 3 người Hàn Quốc, 13 người Trung Quốc) liên quan đến chiến dịch bóc gỡ đường dây nhập cảnh trái phép lớn nhất từ trước đến nay tại địa bàn TP Đà Nẵng. Hiện nhiều vụ trong số này đã kết thúc điều tra, đưa ra xét xử, nhiều vụ đang được mở rộng dẫn tới những đối tượng giữ vai trò quan trọng của các đường dây.        

Công Khanh

Tìm chủ sở hữu hàng trăm thiết bị điện tử liên quan vụ án “Tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh  Việt Nam trái phép”

Ngày 19-12, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, trong quá trình điều tra vụ án “Tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép” xảy ra tại P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn vào ngày 11-7-2020, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số thiết bị điện tử không rõ chủ sở hữu. Cụ thể, qua kiểm tra hành chính tại địa chỉ 39 Dương Tử Giang, P. Khuê Mỹ, đã phát hiện và thu giữ 14 máy tính xách tay, 29 điện thoại di động smartphone, 2 điện thoại di động bàn phím cơ, 1 thùng  carton đựng các phụ kiện điện tử của Chen Xian Fa (đã bị tuyên 8 năm tù).

Qua khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hồ Thị Thu Trinh (đã bị tuyên 6 năm tù) tại đường Đa Mặn 7, P. Khuê Mỹ đã phát hiện thêm 29 máy tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB; 1 valy màu hồng bên trong có 6 laptop, 23 điện thoại, 6 USB, 5 thiết bị phát wifi, 6 thẻ có hình dáng như thẻ ngân hàng ghi chữ Trung Quốc kèm một số giấy tờ, sổ sách liên quan. Ai là chủ sở hữu, người quản lý hoặc sử dụng số đồ vật nêu trên liên hệ Cơ quan An ninh điều tra tại 80 Lê Lợi (Đà Nẵng) để phối hợp giải quyết. Sau thời gian thông báo, nếu không có người đến nhận thì số đồ vật nói trên sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

C.Khanh