Cán bộ tín dụng chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ tư, 26/06/2024 08:24

Lợi dụng là cán bộ tín dụng tại một ngân hàng chi nhánh Nghệ An, Trần Khắc Quỳnh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm giả các giấy giải ngân, giấy đề nghị giải ngân sau đó gửi lên hệ thống nội bộ của ngân hàng. Sau khi có được các thông tin trùng khớp với hồ sơ của khách hàng, Quỳnh yêu cầu khách cung cấp tên, mật khẩu, mã OTP rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Bị cáo Trần Khắc Quỳnh tại tòa.
Bị cáo Trần Khắc Quỳnh tại tòa.

Ngày 24-6, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Khắc Quỳnh (1989, trú xã Đặng Sơn, H. Đô Lương, Nghệ An) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thời điểm phạm tội, Quỳnh là cán bộ tín dụng một chi nhánh ngân hàng tại Nghệ An.

Theo kết quả điều tra, nhiệm vụ của Trần Khắc Quỳnh là bán sản phẩm cho vay khách hàng cá nhân, tìm kiếm thu nhập, thẩm định thông tin, hồ sơ khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn có tài sản bảo đảm; bán kèm khoản vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại Ngân hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục vay vốn cho khách hàng, Quỳnh làm giả giấy giải ngân, giấy đề nghị giải ngân gửi lên hệ thống nội bộ của ngân hàng. Các thông tin này trùng khớp với hồ sơ của khách hàng nên đã được giải ngân vào tài khoản của khách. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Quỳnh liên hệ các khách hàng có hồ sơ vay vốn, yêu cầu cung cấp tên, mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng. Lợi dụng khách hàng không đăng ký tin nhắn biến động số dư, Quỳnh đăng nhập vào tài khoản Intenet Banking của khách hàng, chuyển toàn bộ số tiền vừa được giải ngân vào tài khoản của mình..

Cụ thể, khách hàng N.Đ.T. (trú H. Diễn Châu, Nghệ An) có nhu cầu vay vốn 1 tỷ đồng, tài sản bảo đảm là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi được Ngân hàng cấp hạn mức tín dụng là 1,8 tỷ đồng, khách hàng N.Đ.T. không chỉ định tài khoản thụ hưởng mà chỉ trao đổi với Trần Khắc Quỳnh rằng khi nào khoản vay được giải ngân thì gọi điện cho khách hàng đến để nhận tiền.

Khi khách hàng đến làm thủ tục vay vốn, Trần Khắc Quỳnh đã hướng dẫn khách hàng ký các tài liệu trong hồ sơ tín dụng theo đúng quy định. Theo quy trình, khi khách hàng ký và đề nghị giải ngân trong hồ sơ vay vốn xong, Quỳnh trình lên cấp trên ký duyệt tài liệu có trong hồ sơ tín dụng. Tuy nhiên, với mục đích chiếm đoạt tài sản của khách hàng, Trần Khắc Quỳnh đã không trình lên cấp trên ký mà tự ý scan đề nghị giải ngân vào máy tính và tự ý thêm tên người thụ hưởng của người khác do Quỳnh chỉ định, sau đó Quỳnh sử dụng phần mềm giả mạo chữ ký của lãnh đạo. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Quỳnh tải lên hệ thống và giải ngân cho khách hàng N.Đ.T. số tiền 1,8 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản đến số tài khoản đã chỉ định. Với thủ đoạn này Quỳnh đã chiếm đoạt số tiền 1,8 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, từ ngày 21-11-2022 đến ngày 2-2-2023, Trần Khắc Quỳnh đã giả mạo chữ ký, cắt ghép, chỉnh sửa thông tin tạo các Giấy đề nghị giải ngân giả trong Hồ sơ vay vốn của khách hàng theo ý chí cá nhân đối với 5 khách hàng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Trần Khắc Quỳnh còn có hành vi gian dối trong quá trình hướng dẫn khách hàng N.Đ.T lập hồ sơ khoản vay tín chấp, thẻ tín dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 220 triệu đồng, hướng dẫn một khách hàng khác lập hồ sơ vay tín chấp để chiếm đoạt số tiền hơn 52 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của khách hàng, Trần Khắc Quỳnh đã sử dụng để trả nợ, chi tiêu cá nhân và đánh bạc qua mạng

Tại phiên tòa, Trần Khắc Quỳnh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cựu cán bộ ngân hàng khai số tiền hơn 4,8 tỷ đồng chiếm đoạt của ngân hàng và khách hàng đã dùng để trả nợ, đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá online. Bị cáo Quỳnh bày tỏ thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải về việc làm của mình và xin lỗi đến Ngân hàng và các bị hại trong vụ án. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về gia đình làm lại cuộc đời.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Khắc Quỳnh 18 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

DƯƠNG HÓA