Cần có quy định cụ thể về quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách

Thứ tư, 03/04/2019 12:30

Chiều 2-4, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng  do ông Nguyễn Bá Sơn- Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách (TCNNS) Nhà nước giai đoạn 2013-2018 trên địa bàn Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên và đại diện lãnh đạo các quận, huyện; lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nội vụ  và lãnh đạo các quỹ TCNNS đã dự buổi làm việc.

Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Bá Sơn phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND TP, giai đoạn 2013-2018, Đà Nẵng có 13 quỹ TCNNS. Về cơ bản, cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của các Quỹ TCNNS khá giống nhau. Hầu hết  các  Quỹ TCNNS  hoạt động đảm bảo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; thực hiện được các mục tiêu, chính sách đề ra của mỗi quỹ, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương; các Quỹ TCNNS quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, đúng đối tượng, có hiệu quả, thu hồi kịp thời, đầy đủ các khoản vốn cho vay để bảo toàn vốn; công tác quản lý tài chính chặt chẽ, sử dụng chi phí tiết kiệm, đúng chế độ định mức, công tác hạch toán kế toán, trích lập sử dụng các quỹ đúng quy định...

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP và các sở, ngành, địa phương liên quan cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế của từng loại quỹ và kiến nghị với các bộ, ngành T.Ư một số nội dung khắc phục; UBND TP Đà Nẵng kiến nghị TƯ sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể hơn về Quỹ TCNNS nhằm phân biệt với quỹ xã hội, quỹ từ thiện để địa phương thống nhất trong cách hiểu và quản lý quỹ.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát cũng đặt nhiều câu hỏi chất vấn về nhiều nội dung và được đại diện UBND TP, các sở, ngành, địa phương và đại diện các quỹ TCNNS giải trình cụ thể.

Thay mặt  Đoàn giám sát, Trưởng đoàn Nguyễn Bá Sơn cho biết Đoàn sẽ tiếp thu, ghi nhận những vướng mắc, bất cập cũng như những kiến nghị, đề xuất của địa phương để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận giám sát trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

lSáng cùng ngày, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng có chương trình giám sát tại Quỹ Đầu tư phát triển (ĐTPT) TP Đà Nẵng. Theo  ông Nguyễn Thanh Tâm- Giám đốc Quỹ ĐTPT TP cho biết, trong những năm qua, hoạt động của Quỹ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính và chỉ đạo của UBND TP  Đà Nẵng. Công tác huy động vốn được triển khai có hiệu quả; nguồn vốn huy động được đã góp phần làm tăng quy mô hoạt động của Quỹ, tạo ra một kênh huy động vốn đầu tư, góp phần phát triển hệ thống hạ tầng của TP... Giai đoạn 2013-2018,  Quỹ đã hợp đồng tín dụng cho vay 95 dự án trong các lĩnh vực với tổng giá trị hơn 1.933 tỷ đồng; đồng thời góp vốn 83,7 tỷ đồng tại 6 doanh nghiệp; tổng doanh thu thực hiện của Quỹ đạt 440 tỷ đồng, tăng bình quân 3,5%/năm, nộp ngân sách 13,3 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, tổng vốn huy động của Quỹ đạt trên 1.571 tỷ đồng, tăng bình quân là 18,2%/năm. Trong đó nguồn vốn chủ sở hữu là trên 1.037 tỷ đồng, nguồn vốn huy động là 534 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Quỹ ĐTPT TP đề nghị với Đoàn ĐBQH TP sớm kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn theo hướng dẫn đầu tư trực tiếp của Quỹ như hình thức đầu tư công; tham mưu Chính phủ quy định cụ thể về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Quỹ ĐTPT; xác định rõ mô hình hoạt động của Quỹ theo hướng là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ hoàn toàn nhưng công tác quản trị như doanh nghiệp Nhà nước...

Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Bá Sơn ghi nhận và cho biết sẽ tiếp thu và tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của Quỹ để trình các bộ, ngành xem xét.

K.T