Cần giám sát đầu ra đối với nội tạng động vật

Thứ sáu, 07/07/2017 11:10

(Cadn.com.vn) - Mỗi ngày, tại Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm TP Đà Nẵng và các điểm giết mổ khác trên địa bàn mổ thịt khoảng 1.600 con heo. Ngoài sản phẩm thịt còn có hàng chục tấn nội tạng được đưa ra thị trường tiêu thụ. Theo ông Trần Tới- Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng, hiện TP Đà Nẵng chưa cấp giấy kiểm định sản phẩm động vật (GKĐSPĐV) cho sản phẩm nội tạng động vật vì sản phẩm này dễ bị hư hại, khó bảo quản, các cơ sở chế biến, mua bán sản phẩm nội tạng chưa có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển mặt hàng này. Vì thế, số nội tạng này chỉ được tiêu thụ trong thị trường Đà Nẵng, không được phép vận chuyển ra ngoại tỉnh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi ngoài việc tiêu thụ trên thị trường TP Đà Nẵng thì những người mua bán sản phẩm nội tạng động vật vẫn tìm các kẽ hở để đưa sản phẩm ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Vậy, nơi đến của số nội tạng kia ở đâu và đi khỏi Đà Nẵng bằng cách nào vẫn là câu hỏi chưa có lời giải... Theo ông Bùi Trung Khánh-Phó Chủ tịch UBND P. Hòa Khánh Nam: Trên địa bàn Hòa Khánh Nam có 3 cơ sở chế biến nước mỡ heo và sơ chế nội tạng, gồm: Cơ sở H.A.Q, cơ sở H.K và hộ bà Nguyễn Thị Hồng (trú tổ 143, P. Hòa Khánh Nam) và 3 cơ sở này đều có thị trường tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc.

Một cơ sở chế biến nội tạng động vật trái phép trên địa bàn TP Đà Nẵng
bị lực lượng chức năng phát hiện.          Ảnh: C.K

Theo ông Trần Tới để vận chuyển nội tạng động vật đi ngoại tỉnh đòi hỏi phải có GKĐSPĐV của Chi cục Chăn nuôi và Thú y địa phương sở tại. Vậy những đối tượng kinh doanh nội tạng động vật tại TP Đà Nẵng “đào” ở đâu ra GKĐSPĐV để vận chuyển?

Qua 2 ngày tìm hiểu tại một cơ sở kinh doanh mặt hàng này, chúng tôi phát hiện đường đi của sản phẩm nội tạng động vật từ Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ rất lắt léo. Khoảng 14 giờ, chiếc xe tải BKS 43H-02xx (loại 500kg) do người đàn ông tên P. (trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) điều khiển, vận chuyển các thùng xốp được dán kín từ ngôi nhà nằm sâu trong hẻm phía sau Trung tâm điều dưỡng người tâm thần (P. Hòa Khánh Nam) đến ngã ba đường 5,5m và đường Hoàng Minh Thảo chuyển hàng sang xe đông lạnh loại 3,5 tấn BKS 37C-37xxx. Nhận hàng xong, xe 37C-37xxx chạy về hướng Nam đến cơ sở giết mổ tại xã Bình Phục (H. Thăng Bình, Quảng Nam) đỗ lại. Sau 30 phút làm “thủ tục”, chiếc xe chuyển hướng ra phía Bắc và quy trình này được lặp đi, lặp lại theo một quy luật nhất định. Theo nhiều người, chiếc xe trên vào Quảng Nam làm chui GKĐSPĐV. Với thủ đoạn trên, mỗi ngày hàng tấn nội tạng heo được đưa ra thị trường tiêu thụ. Vậy điều gì sẽ đến với người tiêu dùng khi sản phẩm chưa được kiểm định?

Với thực tế trên cho thấy, việc giám sát đầu ra đối với sản phẩm nội tạng động vật tại TP Đà Nẵng còn quá lỏng lẻo. Nhiều đối tượng lợi dụng những sơ hở tổ chức sơ chế, vận chuyển nội tạng động vật ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Do vậy, đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát việc tiêu thụ sản phẩm nội tạng nhằm tránh việc đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

P.M