Cần sớm tiếp thu, xem xét giải quyết các kiến nghị thuộc phạm vi cấp thành phố

Cần sớm tiếp thu, xem xét giải quyết các kiến nghị thuộc phạm vi cấp thành phố

Thứ tư, 27/09/2023 21:31
Chiều 27-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng (ĐBQH TPĐN) tiếp xúc cử tri (CT) quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Đoàn ĐBQH TPĐN tiếp xúc cử tri Q.Cẩm Lệ và Q.Ngũ Hành Sơn.

Tại buổi tiếp xúc với gần 500 cử tri quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn, ĐBQH TPĐN gồm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Quảng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPĐN Nguyễn Duy Minh và Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) ghi nhận 15 ý kiến đề đạt các nguyện vọng liên quan đến nhiều vấn đề xã hội và nhân dân đang quan tâm.

Cụ thể, CT Phạm Thanh (P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) phản ánh, hiện nay tình trạng cờ bạc theo hình thức các trang Web, phần mềm còn rất nhiều trên hệ thống mạng nước ta, đã gián tiếp gây ra các hệ lụy của xã hội như tệ nạn vay nặng lãi, tín chấp… ảnh hưởng đến ANTT, trật tự ATXH của địa phương. Các bộ, ngành liên quan hiện nay đang triệt phá khá nhiều đường dây liên quan đến tình trạng này nhưng vẫn còn nhiều trang Web, phần mềm còn hoạt động. Thời gian đến, các bộ ngành liên quan có phương án như thế nào để tiến tới giải quyết triệt để thực trạng trên?. Thêm nữa, việc hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc và hết hạn đang tràn ngoài thị trường, gây hoang mang cho người dân khi sử dụng sản phẩm, như: nội tạng động vật, xúc xích, chân gà, nước ngọt, thực phẩm chức năng, nhu yếu phẩm… Để người dân Việt Nam được sử dụng những sản phẩm đảm bảo và chất lượng thì các bộ ngành, cơ quan có chuyên môn cần siết chặt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các sản phẩm cung ứng, bán ngoài thị trường thường xuyên hơn.

Cử tri Phạm Thanh tham gia phát biểu ý kiến.

CT Lê Nho Mười (P. Hòa An, quận Cẩm Lệ) thì phản ánh, hiện nay số lượng sim điện thoại rác đang tràn lan, một số doanh nghiệp, công ty tài chính, tín chấp, bất động sản... sử dụng các sim này liên lạc, tư vấn cho người dân một số dịch vụ liên quan khi không có nhu cầu làm ảnh hưởng đến công việc, thời gian và gây phiền phức người dân. Đề nghị bộ Thông tin Truyền thông có biện pháp như thế nào trong thời gian tới để ngăn chặn và dừng ngay các số điện thoại, các cá nhân và chủ các cơ quan, đơn vị liên quan này. Vấn đề đáng lo là hiện nay số dự án chậm triển khai và kéo dài còn rất nhiều. Vậy nên, trong giai đoạn 1 đến 3 năm tới cần hạn chế tối đa việc triển khai các dự án mới chưa cần thiết và cần tập trung xử lý và hoàn thiện các dự án cũ, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến môi trường.

Cử tri Lê Nho Mười phát biểu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Văn Nghị (P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ) thì cho rằng, vừa qua, tình trạng cháy nổ đã diễn biến rất nguy hiểm, gây thiệt hại đến nhiều tính mạng và tài sản. Như vậy, công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy còn lỏng lẽo. Đề nghị nhà nước chỉ đạo các ngành chức năng liên quan cần tập trung mạnh mẽ hơn và kiểm tra chặt chẽ hơn để tránh những vụ cháy đáng thương tâm xảy ra. Thêm nữa, một số mặt hàng kinh doanh các sản phẩm hướng đến cho trẻ em như: sticker, đồ chơi… nhập hàng chủ yếu từ Trung Quốc. Các sản phẩm này một số nước trên thế giới nghiên cứu và đưa ra kết luận là có thể gây ung thư và đặc biệt dẫn đến vô sinh sau này nếu sử dụng lâu ngày. Vậy các bộ, ngành liên quan đã có những biện pháp nào nhằm hạn chế những nguy cơ mà các sản phẩm này ảnh hưởng trong tương lai. Tình trạng các trường học công lập (từ Mầm non đến Trung học Phổ thông) trên địa bàn cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng đang quá tải nhưng việc nâng cấp, mở rộng các trường thì không kịp với tốc độ gia tăng dân số. Các trường phải tận dụng các phòng họp, thư viện để ngăn vách làm các lớp học, một số thì các lớp vượt quá số lượng quy định. Đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Xây dựng tiến hành khảo sát và có định hướng dài hạn để hạn chế tình trạng trên, tránh việc vừa sửa chữa, nâng cấp năm này, 1 đến 2 năm sau lại quá tải…

Ý kiến phát biểu của cử tri Nguyễn Văn Nghị.

Ngoài ra, có 12 ý kiến của CT liên quan đến vấn đề quyền lợi cá nhân thuộc phạm vi giải quyết của TP Đà Nẵng nên đoàn ĐBQH đã ghi nhận, tổng hợp, chuyển đến các đơn vị chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) trả lời ý kiến phát biểu của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng trân trọng tiếp nhận ý kiến CT và khẳng định, Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng rất kiên trì, có nhiều văn bản, nhiều buổi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương nhằm tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị của cử tri quan tâm.

Cụ thể, các vấn đề sử dụng sim rác gây phiền hà cho dân, mất an toàn cháy nổ, nguy cơ sử dụng sản phẩm cho trẻ em không an toàn, trường học quá tải, tăng hệ số lương chưa tương xứng với tăng giá… sẽ kiến nghị các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Với các ý kiến cử tri liên quan đến cá nhân, thuộc thẩm quyền trách nhiệm của thành phố, nhất là vấn đề đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư dự án và đời sống người dân hậu giải tỏa… đề nghị UBND thành phố, UBND Q.Cẩm Lệ và UBND Ngũ Hành Sơn cùng các Sở, Ngành theo phạm vi, trách nhiệm của mình tiếp thu đầy đủ, sớm giải quyết, đồng thời báo cáo kết qủa với Đoàn ĐBQH để kịp thời giám sát.

Tin, ảnh: Đinh Nga