Những năm qua thành phố rất kiên trì, có nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị cử tri quan tâm

Thứ tư, 27/09/2023 15:28
Ngày 27-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.
Đại biểu Quốc Hội Trần Đình Chung phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành uey Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Các đại biểu tham gia buổi tiếp xúc gồm: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường; Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Duy Minh và Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà, có tới gần 20 ý kiến đề đạt các nguyện vọng liên quan đến nhiều vấn đề xã hội và nhân dân đang bức xúc như: Tình trạng thiếu giáo viên, trường lớp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Những khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới như việc thực hiện một chương trình nhưng có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau được nhiều cử tri nêu ý kiến. Cử tri lo ngại về tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp, xâm nhập cả vào trường học. Tình trạng bạo lực học đường, bạo hành trẻ em trong trường học và trong gia đình ngày càng phức tạp; tình hình trẻ em bị xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, bạo lực học đường vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Nhiều vụ việc suy đồi đạo đức xã hội… gây dư luận bức xúc trong xã hội. Vẫn còn tình trạng một số mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tại các chợ và các điểm buôn bán nhỏ lẻ.

Cư tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc

Nhiều cử tri lo lắng về tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, môi trường sống ngày càng nghiêm trọng. Nhiều cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê bày tỏ lo ngại về tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân; cơ sở dữ liệu công dân đã tích hợp nhưng khi thực hiện dịch vụ công và thủ tục hành chính, nhất là ở xã, phường vẫn còn khó khăn, chưa liên thông, gây lãng phí thời gian, công sức. Tội phạm lừa đảo ở nhiều lĩnh vực, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố người nước ngoài sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan nhà nước hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ công để lừa đảo; tình trạng tổ chức cá độ trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn trong nhân dân, gây nhiều hoang mang trong cuộc sống người dân.

Cử tri cũng lo lắng về việc làm và thu nhập của một bộ phận lao động rất khó khăn, sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không hiệu quả, thua lỗ, thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá sâu. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm, cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Đại biểu Quốc Hội Trần Đình Chung phát biểu tại hội nghị

Cử tri cũng đề nghị Nhà nước giảm giá điện, xăng dầu và các loại thuế trong năm 2023-2024; Đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cần có giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị Y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân; công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xong đi vào cụ thể vẫn chưa được như lòng dân mong muốn… Nhiều cử tri nêu tình trạng quy hoạch treo, ngập lụt đô thị, lãng phí đất đai, nhà cửa do những vướng mắc về đất đai chưa được tháo gỡ.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng trân trọng tiếp nhận ý kiến cử tri và khẳng định, Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho hay: Những năm qua, thành phố rất kiên trì, có nhiều văn bản, nhiều buổi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương nhằm tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị của cử tri quan tâm; cũng như các khó khăn vướng mắc trong quá trình thi hành các Kết luận, bản án. Các dự án mà cử tri phản ánh như sân vận động Chi Lăng, dự án Đa Phước… thành phố đã quyết tâm kiến nghị tháo gỡ, bởi những nội dung thuộc thẩm quyền thành phố. Nhiều nội dung đã được ghi nhận, xem xét nhưng đến thời điểm này chưa có trả lời của cơ quan có thẩm quyền. Xong thành phố khẳng định thành phố vẫn kiên trì chứ không buông bỏ vấn đề này, bởi đây là quyền lợi của doanh nghiệp, nguồn lực của thành phố.

Với những ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Văn Quảng cho biết sẽ tập hợp và đoàn ĐBQH thành phố có ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV sắp tới…

Công Hạnh