Cần xem xét nguyện vọng được cấp đất tái định cư của gia đình ông Thuận

Thứ sáu, 11/11/2022 16:23
Do ảnh hưởng Dự án  đường vành đai phía Tây Đà Nẵng nên hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thuận (trú thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nằm trong trường hợp bị giải tỏa với diện tích đất hơn 300m2 và tháo dỡ nhà xây kiên cố 2 tầng, nhưng không được bố trí đất tái định cư vì một quy định không ngờ tới…
Gia đình ông Thuận tự nguyện tháo dỡ nhà xây kiên cố để bàn giao mặt bằng.
Thửa đất hơn 300m2 của gia đình ông Thuận phải giải tỏa hẳn do nằm trong quy hoạch Dự án đường vành đai phía Tây.

Theo đơn kiến nghị của ông Thuận gửi chính quyền và ngành chức năng các cấp, vào năm 2006, sau khi lập gia đình ông được cha mẹ cho tặng thửa đất diện tích 643m2 tại thôn 5, xã Hòa Ninh, có nguồn gốc đất tự khai hoang để vợ chồng ông Thuận làm nhà ra ở riêng. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên đến năm 2013, ông Thuận lập thủ tục thửa đất xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và được các cơ quan chức năng của huyện và xã lập hồ sơ, đo đạc, xác định ranh giới thửa đất số 226, tờ bản đồ số 4, với diện tích 300m2 đất ở, tài sản gắn liền trên đất là ngôi nhà xây dựng trên diện tích 98m2 đất.

Đến khi ông Thuận chuẩn bị nộp thuế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bị dừng lại do ảnh hưởng Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng, ảnh hưởng toàn bộ nhà đất, nhưng gia đình ông vẫn cư trú, sinh hoạt và hoàn thành các nghĩa vụ đối với Nhà nước đến khi tháo dỡ hẳn. Nhà đất của ông Thuận được lập hồ sơ kiểm định, đền bù và ông tự giải tỏa, bàn giao mặt bằng vào tháng 8-2022 phục vụ thi công Dự án.

Để có cơ sở đề xuất bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng của Dự án trên, ngày 4-11-2013, đại diện UBND xã Hòa Ninh, Ban Dân chính thôn 5 cùng nhiều hộ dân sinh sống tại đây đã tổ chức họp lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của ông Thuận. Qua đó, đã xác định nguồn gốc đất do cha mẹ ông Thuận tự khai hoang và tặng cho. Thời điểm bắt đầu sử dụng vào mục đích hiện tại xin cấp quyền sử dụng đất sau ngày 1-7-2004, không có tranh chấp đất. Ông Thuận cũng đã đăng ký hộ khẩu gia đình cư trú vào tháng 8-2007. Tuy nhiên, sau khi chính quyền và Hội đồng Bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư huyện Hòa Vang tiếp công dân, dựa trên nguyên tắc chủ hộ chấp hành bàn giao mặt bằng đã hỗ trợ thêm giá trị nhà và vật kiến trúc, hỗ trợ chăn nuôi, tiền thuê nhà 1 lần trong 6 tháng, nhưng không đồng ý bố trí đất tái định cư cho gia đình ông Thuận. Lý do là, theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, nếu vợ chồng ông Thuận đã đứng tên sở hữu bất kỳ 1 nhà đất nào trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không được hưởng chế độ bố trí đất tái định cư khi bị giải tỏa.

Cụ thể: Tại Công văn số 85 ngày 20-1-2022 của Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) về việc xác nhận nhà ở của công dân tại Dự án tuyến đường vành đai phía Tây (đoạn từ Quốc lộ 14B đến Khu Công nghệ tập trung), đã nêu: “Bà Lê Thị Nuôi (vợ ông Thuận) hiện đứng tên chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BĐ 623456 do UBND huyện Hòa Vang cấp ngày 17-2-2011, đối với thửa đất số 298, tờ bản đồ số 04, ở tại thôn 5, xã Hòa Ninh”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Thuận trình bày: Năm 2011, do gia đình bên vợ làm thủ tục tách thửa cho đất em trai vợ tên là Lê Văn Hoàng, nhưng người em vợ chưa đủ điều kiện đứng tên trong giấy tờ, nên gia đình có nhờ vợ ông (bà Nuôi) đứng tên giúp người em trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất số BĐ 623456, diện tích 100m2 đất. Đến tháng 2-2022, ông Hoàng lập gia đình và bà Nuôi đã chuyển lại quyền sử dụng thửa đất trên cho ông Hoàng.

Gia đình ông Thuận tự nguyện tháo dỡ nhà xây kiên cố để bàn giao mặt bằng.

Trước nguyện vọng gia đình nhưng không được bố trí đất tái định cư, nhiều tháng nay, vợ chồng ông Thuận chỉ biết mượn đất dựng một cái chòi mái tôn tạm bợ để sinh sống, còn 2 con phải ở nhờ nhà ông bà ngoại đi học khi mưa lũ triền miên. Thời gian qua, ông Thuận đã gửi nhiều đơn xin cứu xét hoàn cảnh đến nhiều cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng và Trung ương. Thành ủy Đà Nẵng đã chuyển đơn đến Ban Cán sự đảng UBND TP để chỉ đạo xử lý. HĐND TP, Ban Tiếp công dân (Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang xem xét xử lý theo thẩm quyền, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 25-10- 2022, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Nguyện vọng và hoàn cảnh thực tế của gia đình ông Thuận liên quan đến kiến nghị xin bố trí đất tái định cư là có thật, đề nghị chính quyền và ngành chức năng huyện Hòa Vang xem xét thấu tình đạt lý đối với trường hợp giải tỏa nhà đất của ông Nguyễn Văn Thuận tại Dự án đường vành đai phía Tây.

Hồng Thanh