Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng nhận danh hiệu kiểm chuẩn y tế sân bay

Thứ tư, 16/12/2020 14:47

Ngày 15-12, Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Đà Nẵng đã được Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) cấp chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay -Airport Health Accreditation (AHA). Đây là một tín hiệu vui để ngành hàng không nói chung, Cảng HKQT Đà Nẵng nói riêng kỳ vọng các cơ quan quản lý Nhà nước và Chính phủ các nước trên thế giới xem xét nối lại các đường bay quốc tế sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19...

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng trao chứng nhận cho Cảng HKQT Đà Nẵng. 

Theo ông Lê Xuân Tùng - Giám đốc Cảng HKQT Đà Nẵng, ACI công nhận Cảng HKQT Đà Nẵng là cảng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn sức khỏe và phòng chống dịch trong quá trình hoạt động khai thác là tín hiệu rất vui với đơn vị và TP Đà Nẵng. Để nhận được chứng nhận AHA, Cảng HKQT Đà Nẵng đã phải trải qua quá trình đánh giá hết sức nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn và khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO và ACI.

Thời gian qua, Cảng HKQT Đà Nẵng tổ chức thực hiện đệ trình hồ sơ pháp lý, chứng minh các hoạt động triển khai và tăng cường  áp dụng các biện pháp phòng ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách, bao gồm các công tác vệ sinh làm sạch, khử khuẩn, duy trì giãn cách xã hội, bảo vệ nhân viên, lắp đặt và bố trí cơ sở hạ tầng cùng tăng cường các biện pháp giao tiếp bảo vệ hành khách... tại tất cả các khu vực, hạ tầng của nhà ga Quốc nội (T1) và Quốc tế (T2) như: lối vào, ra nhà ga, khu vực làm thủ tục, điểm soi chiếu an ninh, cửa ra tàu bay, khu vực phòng chờ, các quầy ăn uống, bán hàng, cầu dẫn hành khách, thang cuốn, thang máy, khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh. “Chứng nhận AHA là cơ sở thực tiễn vững chắc để Cảng HKQT Đà Nẵng tiếp tục cải tiến cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách an toàn; tăng cường hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh trong cộng đồng..., đồng thời là một bước chuẩn bị tích cực cho kế hoạch khai thác các chuyến bay Quốc tế thường lệ trong thời gian tới. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước và chính phủ các nước xem xét nối lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng nhận, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu”, ông Tùng nói.

Xe ra vào sân bay Đà Nẵng trong thời điểm chống dịch được thực hiện rất nghiêm ngặt. 

Ông Luis Felipe de Oliveira - Tổng Giám đốc Tổ chức ACI đánh giá trong thư gửi Cảng HKQT Đà Nẵng nhận xét rằng: Cảng HKQT Đà Nẵng đang cung cấp những trải nghiệm sân bay an toàn cho tất cả hành khách đi đến Cảng, tuân thủ các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI (ACI Aviation Business Restart and Recovery guidelines) và các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn Covid-19 của ICAO.

Liên quan đến sự kiện này, bà Ngô Thị Kim Yến- Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng, việc Cảng HKQT Đà Nẵng được Tổ chức ACI cấp chứng nhận kiểm chuẩn y tế, đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn sức khỏe và phòng chống dịch trong quá trình hoạt động khai thác là sự ghi nhận quan trọng của quốc tế đối với nỗ lực của Đà Nẵng. “Chứng nhận AHA chính là lời khẳng định mạnh mẽ của Cảng HKQT Đà Nẵng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách, nhân viên lên hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đồng thời, là tín hiệu khách quan, là cơ sở pháp lý để rồi đây các đường bay quốc tế giữa Đà Nẵng nối với các TP trên thế giới được khơi thông trở lại”, bà Ngô Thị Kim Yến nói.

CÔNG HẠNH