Cảnh báo nguy cơ hít sặc ở người cao tuổi

Thứ tư, 06/05/2020 08:46

Ngày 5-5, BS Hoàng Ngọc Ánh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu -  BV Thống nhất TPHCM cho biết, thời gian qua, đơn vị này liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp người lớn tuổi bị hít sặc trong quá trình ăn uống, thức ăn rơi vào đường hô hấp dẫn đến nguy kịch, thậm chí tử vong.

Điển hình như trường hợp ông N.V.Q (82 tuổi), được người nhà đưa đến bv Thống Nhất cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp. Theo lời kể của người nhà, ông N.V.Q đang ăn sáng bằng món bánh cuốn chả bỗng dưng bị ho, sặc, không thở được và được đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân đã rơi vào tình trạng bị suy hô hấp nặng, các BS phải hỗ trợ thở máy. Nội soi đường thở, các BS gắp ra được hai miếng chả. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tích cực.  Không may mắn như trường hợp trên, trong thời gian qua, Khoa Hồi sức cấp cứu BV Thống Nhất cũng tiếp nhận 3 bệnh nhân trên 80 tuổi, có tiền sử tai biến mạch máu não phải đến cấp cứu do bị hít sặc trong quá trình ăn uống. Nội soi dạ dày, các BS thu được dịch lợn cợn như cháo, sữa kèm các dị vật như cơm, trứng, chả... Dù được cứu chữa tích cực nhưng 3 bệnh nhân này không qua khỏi.

Để đề phòng nguy cơ hít sặc ở người lớn tuổi, BS Hoàng Ngọc Ánh lưu ý người chăm sóc phải nhận biết được các biểu hiện của rối loạn nuốt như khi cho ăn, uống nước bị rơi ra ngoài, nước bọt chảy, nhiều đờm hoặc người lớn tuổi gặp khó khăn khi nhai cắn; ho sặc khi nuốt, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần...

Đ.H