Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của người nước ngoài

Thứ sáu, 31/05/2024 12:52

Tối 27-5, có một người nước ngoài vào quán tạp hóa tại địa chỉ 248- Nguyễn Phước Nguyên (P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) mua bút chì rồi đưa tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng cho chủ quán. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi về số tiền thối lại, do bất đồng ngôn ngữ, người đàn ông nước ngoài này cố tình làm chủ quán phân tâm rồi lấy lại tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng đã đưa trước đó. Không chỉ vậy, người nước ngoài này còn giở trò để chủ quán đưa cho đối tượng 5 cây bút chì và thêm số tiền 465.000 đồng. Ngay sau khi phát hiện bị người nước ngoài trên giở thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền, người bị hại đã báo cho Công an phường An Khê để xác minh, điều tra.

2 người nước ngoài nghi vấn có hành vi lừa đảo được đưa về cơ quan Công an làm việc.
Hình ảnh trích xuất từ camera thời điểm đối tượng người nước ngoài lừa đảo.

Tiếp đó, lúc 19 giờ 56 cùng ngày, có một người khách nước ngoài đến cửa hàng tạp hóa Hoài Lê Mart (địa chỉ 175- Huỳnh Ngọc Huệ, TP Đà Nẵng) của chị Trần Thị Hoài Lê (1977, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) để mua 2 lon bia. Sau đó, đối tượng này đã dùng thủ đoạn khiến người bán hàng mất tập trung và thối lại tiền thừa 2 lần. Tổng trị giá tài sản bị chiếm đoạt là 500.000 đồng. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, có 2 người nước ngoài đến một tiệm thuốc tại số 278- Nguyễn Phước Nguyên thì bị người dân đuổi theo bắt giữ giao cho cơ quan Công an. Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an xác định 2 người nước ngoài nói trên, gồm: Hussain Zafar (1990, quốc tịch Pakistan) và Ali Mushtaq (quốc tịch Pakistan), cả hai cùng tạm trú tại P. Hòa An (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Trước đó, chiều tối 26-5, chị Bùi Thị Mỹ Linh (1991, trú 387-Lê Duẩn, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê) cũng “dính” phải cú lừa với thủ đoạn trên. Lúc đó, có một người nước ngoài vào mua hàng tại cửa hàng Linh My (số 387- Lê Duẩn) của chị Linh rồi dùng thủ đoạn để người bán hàng mất tập trung thối lại tiền thừa 2 lần với số tiền 1 triệu đồng.

2 người nước ngoài nghi vấn có hành vi lừa đảo được đưa về cơ quan Công an làm việc.

Hoặc một chủ cửa hàng “Mẹ và Bé” có địa chỉ tại số 27- Âu Cơ (TP Đà Nẵng) cũng phản ảnh trên mạng xã hội về trường hợp chị bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Theo chủ cửa hàng này thông tin, lúc 19 giờ 45 phút, có một người nước ngoài (nam) tới mua hàng. Lúc đầu, ông này nói nhân viên bán hàng lấy sáp vuốt tóc nhưng không có. Thế là ông ta tiến tới kệ sát quầy thu ngân nhất lấy 1 chai dầu ăn, giá 54.000 đồng. Nhân viên hỏi có tiền lẻ không thì ông này đưa ra tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Sau khi nhân viên báo giá và thối tiền thì ông không chịu nên nhân viên bán hàng đưa lại 500.000 đồng và ông này cũng trả lại tiền thối 446.000 đồng lại trên bàn thu ngân. Sau đó, ông ta lại qua kệ dầu lấy tiếp thêm 1 chai nữa (cộng 1 chai ở bàn thu ngân lúc đầu là 2 chai) rồi sau một hồi trao đổi qua lại, ông chốt lấy 1 chai dầu ăn giá 54.000 đồng và đòi thối tiền. Thời điểm đó, cửa hàng khá đông khách, nhân viên bán hàng không tập trung nên vẫn thối tiền cho ông 446.000 đồng và đếm lại rõ ràng trước mặt ông ta và ông này cầm luôn số tiền đó đi liền…

Ngày 30-5, Công an quận Thanh Khê cho biết, trong những ngày qua, liên tục xuất hiện những thông tin trên mạng xã hội phản ánh một số đối tượng nước ngoài có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn. Công an quận Thanh Khê đã tăng cường kiểm soát địa bàn và nhanh chóng rà soát, xác minh, qua đó đã phát hiện 2 đối tượng người nước ngoài vừa thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân bằng thủ đoạn: mua hàng hóa có giá trị nhỏ nhưng dùng tiền có mệnh giá lớn và gây mất tập trung, yêu cầu người bán hàng khi trả lại tiền thừa nhiều lần để chiếm đoạt.

Công an quận Thanh Khê đề nghị các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn trên và chủ động trình báo cho cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn hành vi của các đối tượng.

PHƯƠNG KIẾM

Băng nhóm người Việt tại nước ngoài giả danh cán bộ tư pháp lừa đảo công dân Việt Nam

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố, các huyện có liên quan vừa phá thành công chuyên án đấu tranh với băng nhóm đối tượng người Việt Nam đang làm việc tại Campuchia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam