Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Thứ hai, 20/06/2022 22:01
Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tụ tập hỗn chiến hay vi phạm giao thông trên địa bàn TP Đà Nẵng đang có xu hướng gia tăng về số lượng và tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, thanh thiếu niên sẵn sàng kéo nhau "chiến tới bến" bất chấp hậu quả. Theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, trong tháng 5 và 6-2022, đã có hơn 10 vụ tụ tập, hỗn chiến xảy ra tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và rất may các vụ việc này đều được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.
Một nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây rối đánh nhau bị cơ quan Công an bắt giữ.
Một nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây rối đánh nhau bị cơ quan Công an bắt giữ.

Mới đây, Công an quận Hải Châu đã tiến hành biện pháp nghiệp vụ, truy nóng 2 nhóm với gần 50 thanh thiếu niên tuổi từ 15 đến 19, tụ tập dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn. Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, rạng sáng 10-6, một thanh thiếu niên đi xe máy mang theo hung khí đến quán cháo vịt trên đường Hùng Vương (P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) đập phá, gây rối. Công an quận Hải Châu đã khẩn trương phối hợp với Công an phường xác minh, truy xét.

Qua đó cơ quan Công an xác định, xuất phát từ mâu thuẫn của nhóm Nguyễn Trọng Phát (15 tuổi, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) với nhóm của Văn Thanh Long (17 tuổi, trú Q. Hải Châu) khi đi chơi tại Cung thể thao Tiên Sơn. Chỉ vì một cái vẫy tay mà nhóm của Phát nghĩ là nhóm Long khiêu khích nên gọi lại và xảy ra xô xát. Chưa dừng lại ở đó, cả 2 nhóm ra về chuẩn bị hung khí tự chế gồm dao phóng lớn, gậy ba chĩa, vỏ chai bia hẹn nhau "nói chuyện". Hơn 50 thanh thiếu niên của 2 nhóm điều khiển xe máy lao vào hỗn chiến và đuổi nhau và khi thấy thành viên của nhóm Long xuất hiện tại quán cháo vịt, nhóm của Phát xông vào đập phá rồi bỏ đi. Hiện Công an quận Hải Châu đã truy xét, làm rõ các đối tượng cầm đầu của 2 nhóm và triệu tập được gần 20 đối tượng thanh thiếu niên tham gia hỗn chiến vào rạng sáng 10-6, thu giữ nhiều hung khí…

Việc kép phe nhóm, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn dường như thành một thói quen của giới trẻ. Còn nhớ vụ việc 40 đối tượng tụ tập hỗn chiến tại đường Võ Nguyên Giáp (Q. Sơn Trà) đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng, bất an trước sự manh động, côn đồ và bất chấp pháp luật của bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Được biết 2 nhóm này tên là "Anh em Mân Thái" và "Anh em Cẩm Lệ" do có mâu thuẫn trên mạng nên tụ tập hỗn chiến "lấy số" lẫn nhau.

Theo Thiếu tá Đào Thị Cẩm Quyên- Phó trưởng Công an phường Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà), trước thực trạng thanh thiếu niên sử dụng vũ khí tự chế nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, Công an phường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ. Qua đó cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên sử dụng vũ khí để giải quyết mâu thuẫn hiện nay, đồng thời giúp phụ huynh có cái nhìn đúng đắn về tình trạng này và quan tâm con em mình hơn.

Để phòng tránh việc thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau trên địa bàn, Thiếu tá Nguyễn Đức Bình- Trưởng Công an phường Hải Châu 2 (Q. Hải Châu) chia sẻ kinh nghiệm: Lực lượng Cảnh sát khu vực Công an phường thường xuyên xuống địa bàn vừa giúp đỡ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Cùng với đó, cán bộ chiến sỹ tiến hành lồng ghép tuyên truyền về tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hiện nay. Từ đó, các bậc phụ huynh đặt sự quan tâm hơn với con em mình, có biện pháp nhắc nhở, quản lý không dung túng cho các em thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Công an các đơn vị địa phương đã tổ chức nhiều biện pháp trong đó tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ gia đình, quản lý chặt chẽ số thanh thiếu niên hư trên địa bàn, tổ chức thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ nhằm hạn chế tối đa tình trạng sử dụng vũ khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn. Ngoài việc xử lý của cơ quan chức năng, thì vai trò của gia đình trong quản lý, giáo dục là hết sức quan trọng và cần thiết. Bởi ngoài tính răn đe, phòng ngừa trong xử lý, gia đình cần giám sát chặt chẽ giờ giấc, hoạt động của con, kịp thời uốn nắn những suy nghĩ lệch lạc của con cái, có như vậy mới hạn chế được thanh thiếu niên vi phạm, tạo điều kiện cho các em có 1 tương lai tốt đẹp hơn.

VIỆT THÀNH