Cảnh giác với nhóm “sơn đông mãi võ” bán thuốc trị hậu Covid-19

Thứ sáu, 25/03/2022 08:44
Sáng 24-3, Thượng tá Nguyễn Chí Linh- Trưởng Công an huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết đang chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ nhóm đối tượng tự xưng là nhóm “sơn đông mãi võ” bán thuốc trị hậu Covid-19.
Một người trong nhóm “sơn đông mãi võ” giới thiệu gói thuốc điều trị hậu Covid-19 cho người dân ở thôn An Đức. Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp.

Từ đầu tháng 3-2022 đến nay, nhiều người dân ở thôn An Đức (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) bức xúc trước việc một nhóm đối tượng đi ô-tô về tận thôn giới thiệu, quảng cáo thuốc điều trị hậu Covid-19. Nhóm người này vào nhà người dân, sau đó mời một số người lớn tuổi (đa số là phụ nữ) tập trung lại để giới thiệu về nhân thân và sản phẩm.

Theo đó, nhóm đối tượng này tự nhận là nhân viên của một công ty dược phẩm chuyên sản xuất các loại thuốc điều trị các chứng bệnh cho những người từng bị Covid-19. Người dân thắc mắc thì họ cam kết công ty có hồ sơ pháp lý đầy đủ; tất cả các sản phẩm đã được Bộ Công Thương và Sở Y tế kiểm định mới bán ra thị trường. Mỗi hộp thuốc trị hậu Covid-19 có giá 1,95 triệu đồng; do “ngày khai trương” nên họ chỉ bán “hỗ trợ” cho 8 người với giá 1,5 triệu đồng/hộp.

Bà Hoàng Thị T. (58 tuổi, trú xã Cát Trinh, huyện Phù Cát), vừa mua 2 hộp giá 3,2 triệu đồng cho bà và chồng cùng sử dụng vì vừa bị Covid-19 xong. Theo bà T., ban đầu bà dự định mua 1 hộp nhưng nhóm bán hàng nói mua 2 hộp sẽ giảm giá nên bà mua luôn 2 hộp. Tuy nhiên khi mua xong, bà không dám sử dụng vì con cái nói thành phần không liên quan gì đến việc trị bệnh.

Vì tin vào lời giới thiệu của nhóm này nên một số người đã mua sản phẩm theo giá bán “hỗ trợ”. Đáng nói, không chỉ tại thôn An Đức, nhóm này cũng đã đến một số địa bàn thuộc TX An Nhơn để bán dạo thuốc điều trị hậu Covid-19. Với chiêu trò như trên, không ít người dân nhẹ dạ cả tin đã bỏ tiền để mua thuốc mà không biết tác dụng như thế nào.

Công an huyện Phù Cát đang phối hợp công an xã Cát Trinh và các xã lân cận đã thông báo, tuyên truyền người dân địa phương không nên tin vào lời quảng cáo của nhóm đối tượng này. Trường hợp nhóm này tiếp tục quay lại xã để bán thuốc thì người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương để tránh tiền mất, tật mang.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định trung bình 1 ngày có khoảng 2.500 ca mắc covid-19 mới, đối tượng lợi dụng những người dân đã âm tính để quảng cáo bán thuốc chưa được kiểm định. Thượng tá Nguyễn Chí Linh nhấn mạnh: “Thuốc điều trị Covid-19 là hàng hóa rất nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Người dân khi mắc bệnh cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc cơ quan y tế, không nên mua và tự điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

LÊ GIANG