Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa, tham gia các cuộc thi tài năng giả mạo

Thứ tư, 15/05/2024 08:20
Gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng tội phạm tiếp cận những người dân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo lần hai đối với họ. Đây là một trong những hành vi giả mạo, nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.
Văn bản giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam.
Một số trang mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trên mạng xã hội Facebook.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng là tiếp tục lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo dịch vụ với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo. Các đối tượng tội phạm sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị Công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung: Cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ Công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung về việc “thu hồi vốn treo”, “đòi lại tiền bị lừa đảo” để tạo sự tin tưởng cho người dân.

Đồng thời, chúng sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết này thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập mạng xã hội nhằm thu hút người theo dõi, tương tác. Thậm chí, chúng sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, tương tác với các bài viết; thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết trên các trang thông tin uy tín để tăng cường độ tin tưởng, thu hút sự quan tâm của người dân về việc sẽ lấy lại được tiền.

Khi người dân chủ động liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về vụ việc đã bị lừa đảo; cài đặt, tải các ứng dụng khác để tiện liên hệ và yêu cầu chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ. Thậm chí, chúng sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả để người dân tin tưởng về việc hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, xử lý. Sau đó chúng sẽ lấy nhiều lý do, như: cần thêm tiền để hồ sơ được xét duyệt, hồ sơ thiếu thông tin, lỗi hệ thống để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển khoản với số tiền lớn hơn nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... trên không gian mạng. Không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội. Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

Văn bản giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam.

Cũng liên quan đến vấn nạn lừa đảo trên mạng xã hội, mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM)- Công an TP Đà Nẵng đưa ra thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo thông qua các cuộc thi tài năng nhí giả mạo trên mạng xã hội Facebook. Theo Phòng ANM, hiện nay có các tài khoản Facebook giả mạo các cơ quan, tổ chức có uy tín, sao chép hình ảnh, nội dung, video trên fanpage chính chủ của cuộc thi rồi đưa ra mức giải thưởng hấp dẫn lên tới hàng trăm triệu đồng để thu hút phụ huynh đăng ký cho con em tham gia nhằm chiếm đoạt, lừa tiền phụ huynh.

Điển hình, đầu tháng 5-2024, Phòng ANM- Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn trình báo của chị N.T.T (trú H. Hòa Vang, Đà Nẵng) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, khi chị T. sử dụng mạng xã hội Facebook thì thấy nội dung quảng cáo cuộc thi âm nhạc Yoshine Music Festival 2024 nên đăng ký tham gia. Sau đó, có 1 tài khoản mạng xã hội Facebook tự xưng là MC của Đài truyền hình quốc gia VTV nhắn tin hướng dẫn, dụ dỗ chị nộp các khoản phí để tham gia các “thử thách” do chương trình đưa ra để hưởng “hoa hồng” với lãi suất cao. Tiếp đó, đối tượng đưa chị T. vào nhóm chat có nhiều thành viên do các đối tượng cài cắm vào. Trong nhóm, sẽ có nhiều ảnh phụ huynh chuyển tiền và nhận được “hoa hồng” nhằm dụ dỗ chị T. tiếp tục chuyển tiền tham gia “thử thách”. Tổng cộng, chị T. đã bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.

Trước tình hình trên, Phòng ANM - Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo các phụ huynh nên cảnh giác khi tìm hiểu các thông tin về chương trình, cuộc thi mời chào trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo. Đặc biệt không chia sẻ hình ảnh và thông tin cá nhân của bản thân và người thân lên không gian mạng cho người lạ vì rất dễ bị sử dụng vào các mục đích xấu khác. Khi nghi ngờ bị lừa đảo, người dân cần liên hệ trình báo cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết.

T.H