Cảnh giác với tin đồn thất thiệt về dịch bệnh Covid-19

Thứ bảy, 04/04/2020 11:33

Thay vì cùng với các ngành chức năng tích cực phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng một số cá nhân có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang lo lắng. Mặc dù các cơ quan chức năng địa phương liên tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn còn một số người cố tình tung tin thất thiệt.

CATP Quy Nhơn xử phạt một đối tượng đăng tin giả.

Nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễu loạn thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lực lượng CA tỉnh Bình Định đã tăng cường nắm tình hình, chủ động phát hiện, ngăn ngừa các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng xã hội. Từ đầu mùa dịch đến nay, công an các đơn vị địa phương đã nhắc nhở và xử phạt 17 trường hợp đăng tin sai sự thật.

Mới đây, ngày 31-3-2020, CATP Quy Nhơn (Bình Định) đã triệu tập và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản facebook “Nhơn Đinh Thành” do có hành vi đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận. Trước đó, chủ tài khoản facebook này đăng bài viết với nội dung: “Covid đã về tới Quy Nhơn, mong mọi người hãy phòng ngừa” và đính kèm hình ảnh Quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với 1 người dân trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Nhận thức được thông tin của mình đăng trên mạng xã hội là không chính xác, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương nên khoảng 1 giờ sau người này đã gỡ bỏ bài viết. Đồng thời, lực lượng Công an cũng đã yêu cầu chủ tài khoản facebook trên có những thông tin đính chính, tránh gây cho người dân tâm lý hoang mang.

Tương tự, nam thanh niên là quản trị viên trang facebook “Đội SOS – Hiệp sĩ Quy Nhơn” đã đăng bài viết với nội dung: “Virus Corona đã có dấu hiệu xuất hiện tại thành phố Quy Nhơn”. Do trang facebook này hiện tại có hơn 20 ngàn người theo dõi nên ngay khi bài viết đăng đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Sau khi thông tin trên được đăng tải trên mạng xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ CA tỉnh Bình Định  phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành xác minh và làm rõ thông tin trên là sai sự thật, đồng thời yêu cầu chủ trang facebook tháo gỡ bài viết. Qua làm việc, nam quản trị viên trang facebook “Đội SOS – Hiệp sĩ Quy Nhơn” thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Thông tin về dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn được cơ quan chức năng cập nhật thường xuyên trên hệ thống thông tin đại chúng. Đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp nào ở tỉnh Bình Định bị lây nhiễm Covid-19. Tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến việc tung tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đều bị xử lý nghiêm minh.

Thượng tá Lê Hồng Quang- Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ CA tỉnh Bình Định, cho hay: Theo Nghị định số 15 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông (thay thế Nghị định 174/2013) có hiệu lực từ tháng 4-2020, mức xử phạt tiền tăng từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Vì vậy, mỗi người cần có trách nhiệm trước bản thân và đối với xã hội. Cần phải bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

LÊ GIANG