Cảnh sát biển nỗ lực ngăn chặn tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển miền Trung

Thứ ba, 18/04/2023 07:05
Từ ngày 10-4 đến nay, thực hiện Kế hoạch Hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13-2-2023 của Thủ tướng Chính phủ,
Lực lượng Cảnh sát biển 2 tuyên truyền, tặng quà động viên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.
Lực lượng Cảnh sát biển 2 tuyên truyền, tặng quà động viên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của 6 tỉnh, thành tổ chức đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát liên ngành nhằm ngăn chặn, chấm dứt triệt để tình trạng tàu cá vi phạm IUU trên khu vực biển miền Trung. Dự kiến đợt tuần tra, kiểm soát liên ngành này sẽ diễn ra cho đến hết ngày 20-4-2023.

Đại tá Trần Hồng Quế - Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết, bám sát tình hình, triển khai quyết liệt chương trình "180 ngày hành động" của Chính phủ, Đảng ủy, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, trong đó xác định tổ chức hoạt động tuần tra liên ngành là nội dung quan trọng. Qua đó, trọng tâm hoạt động là tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các lực lượng, cơ quan chức năng trong công tác nắm, đánh giá thực trạng vi phạm về IUU. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Thủy sản và nhất là các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống IUU.

"Cùng với hoạt động tuyên truyền, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 cũng đã thường xuyên duy trì các tàu tuần tra, kiểm soát trong vùng biển được phân công quản lý. Hoạt động tuần tra, kiểm soát được thực hiện trên diện rộng, tập trung tại các vùng có nguy cơ vi phạm cao để kịp thời phát hiện và sẽ tiến hành xử lý kiên quyết những hành vi cố tình vi phạm"- Đại tá Trần Hồng Quế cho biết thêm.

Sau gần một tuần đầu tiên của chuyến tuần tra, tổ công tác liên ngành đã tiến hành tiếp cận, kiểm tra trên 30 lượt phương tiện, trong đó đã phát hiện một số tàu cá vi phạm các lỗi, như: Không mang theo đủ giấy tờ hợp pháp, khai thác sai vùng quy định, không đăng ký nhật ký khai thác… Song song với đó, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã thành lập tổ tuyên truyền trực tiếp tiến hành tuyên truyền pháp luật tại khu vực biển tuần tra, kết hợp tặng nhiều phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu và cờ Tổ quốc cho các tàu cá nhằm động viên bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, chấp hành nghiêm pháp luật trong quá trình khai thác hải sản.

Đón nhận phần quà từ tổ công tác, ông Mai Văn Tèo (trú P. Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg 92215 TS bày tỏ: "Các chú Cảnh sát biển tuyên truyền về pháp luật thông qua những minh chứng cụ thể nên rất dễ nghe, dễ hiểu. Lâu nay anh em chúng tôi chỉ chú tâm đánh bắt cá, không nghiên cứu được nhiều điều liên quan đến pháp luật. Từ nay, nhất định chúng tôi sẽ chú ý, tuyệt đối không vi phạm các quy định về đánh bắt hải sản".

Cũng liên quan đến việc tuyên truyền cho các tàu cá về hành vi không vi phạm IUU trên khu vực biển miền Trung, ngày 14-4, tại cảng cá Thuận An (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế), đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 2 do Đại tá Trần Quang Tuấn - Tư lệnh Vùng và Đại tá Lê Huy Sinh - Chính ủy Vùng phối hợp với các đơn vị chức năng trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc, 20 túi thuốc sơ cấp cứu và quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua đây, lãnh đạo BTL Vùng Cảnh sát biển 2 cũng đã tuyên truyền cho bà con ngư dân về những quy định của pháp luật khi hành nghề khai thác hải sản trên biển, phòng chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định…

Có thể thấy, với tinh thần chủ động, đề cao trách nhiệm, tiếp tục bám sát khu vực, nắm chắc tình hình, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đang tích cực góp phần cùng cả hệ thống chính trị sớm hiện thực hóa mục tiêu chung của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và phát triển ngành thủy sản nước ta một cách ổn định, bền vững, hiệu quả.

B.B - N.T