Cảnh sát đầy lùi vụ tấn công vũ trang vào Cung điện Quốc gia Haiti

Thứ tư, 03/04/2024 09:37
Cảnh sát quốc gia Haiti (PNH) đã trấn áp thành công vụ tấn công của băng nhóm tội phạm có vũ trang sáng 2-4 nhằm vào Cung điện Quốc gia - biểu tượng quyền lực chính trị của nước này.

Các đơn vị phụ trách an ninh của Cung điện quốc gia Haiti đã hỗ trợ cảnh sát đẩy lùi vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại quảng trường chính của thủ đô Haiti Champs de Mars, gần Cung điện Quốc gia, trụ sở nhiều cơ quan bộ, ngành, Đại sứ quán Pháp và Lãnh sự quán Mỹ. Ít nhất 5 cảnh sát đã bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất này. Băng nhóm tội phạm cũng đã đốt cháy một xe bọc thép của PNH.

Chính quyền Haiti đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm đến ngày 3-4 tại khu vực phía Tây của đất nước, bao gồm thủ đô Port-au-Prince, do bạo lực tiếp tục leo thang. Cùng ngày, Panama tuyên bố tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Haiti do lo ngại tình hình an ninh bất ổn và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc khủng hoảng tại quốc gia Caribe này.

Trong khi đó, Chính phủ lâm thời Haiti do Thủ tướng Ariel Henry đứng đầu đã công bố các bước chuyển giao quyền lực cho Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp, được thành lập hơn hai tuần trước với mục đích khôi phục trật tự hiến pháp. Hội đồng Bộ trưởng Haiti đề nghị Cộng đồng Caribe gửi thỏa thuận chính trị được ký kết giữa các khu vực khác nhau về việc thành lập Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp để dùng làm tài liệu tham khảo cho việc soạn thảo nghị định chính thức hóa thực thể mới ở Haiti trong trường hợp không thể tham khảo Hiến pháp và luật pháp. Hội đồng Bộ trưởng Haiti cũng muốn thành lập ủy ban hỗn hợp giữa chính quyền cũ và mới để việc chuyển giao trách nhiệm diễn ra hòa bình và nhanh chóng.

T.N