Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các vấn đề dân sinh

Thứ bảy, 03/11/2018 11:08

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung phối hợp với chính quyền các địa phương giải quyết các tồn tại còn vướng mắc liên quan đến các vấn đề dân sinh, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công (ĐVTC) tiến hành sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường trước ngày 5-11-2018. Bởi hiện nay, một số khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi còn rất nhiều vướng mắc, bất cập khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Nhiều đoạn chưa làm rào chắn bảo vệ, gia súc di chuyển gần đường cao tốc tiềm ẩn TNGT.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chính thức thông toàn tuyến vào ngày 2-9 vừa qua, nhưng đến nay nhiều vấn đề còn tồn tại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vẫn chưa được giải quyết gây nên nhiều bức xúc. Theo phản ánh của người dân H. Phú Ninh và H. Thăng Bình (Quảng Nam), đến nay công việc bồi thường, hỗ trợ liên quan đến đất đai, nứt nhà vẫn chưa hoàn tất. Bên cạnh đó, tình trạng đất taluy đường cao tốc sạt lở bồi lấp nhiều diện tích ruộng của người dân, ngập úng diễn ra ở nhiều khu vực do cống thoát nước thiết kế không phù hợp.

Ngày 2-11, trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Nhân - Trưởng thôn Quý Thạnh 1 (xã Bình Quý, H. Thăng Bình) cho biết: Đến nay vẫn còn 15 hộ dân trong thôn bị nứt nhà do ảnh hưởng trong quá trình thi công đường cao tốc vẫn chưa được giải quyết. Trời mưa làm đất đỏ taluy đường cao tốc trôi xuống bồi lấp 2ha diện tích đất ruộng phải bỏ hoang hơn 2 năm nay. Mặc dù chính quyền địa phương cùng ĐVTC đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Ngoài ra, cống thủy lợi thiết kế không phù hợp, trời mưa làm bồi lấp miệng cống khiến 10ha đất bỏ hoang hơn 1 năm nay và gần 1km đường dân sinh vẫn chưa được thi công. Đặc biệt, Trạm thu phí Bình Quý xây dựng không thiết kế hầm chui khiến người dân tổ 12 có 5ha đất màu khu vực phía trên không có đường đi nên đất màu bị bỏ hoang, ruộng bị ngập úng không thể canh tác được...

Đơn vị thi công tự ý múc mương thoát nước làm hư hỏng ống nước thải của KDC gây ứ đọng nước khi trời mưa.

Còn ông Hồ Văn Hiến (57 tuổi, trú thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái, H. Phú Ninh), đại diện cho những hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc: “Hiện tại có 8 hộ dân có đất nằm gần ta-luy đường cao tốc vẫn chưa nhận tiền đền bù diện tích đất bị ảnh hưởng, bởi việc áp giá đền bù quá thấp. Do đó chiều dài ta-luy gần 1km vẫn chưa thực hiện việc lắp rào chắn bảo vệ và cũng chưa làm mương thoát nước. Hậu quả, trời mưa làm đất đỏ trôi xuống vườn nhà của 8 hộ dân khiến vườn tiêu chết rất nhiều. Ngoài ra, đất đỏ làm bồi lấp nhiều diện tích ruộng của người dân phải bỏ hoang hơn 1 năm nay. Mặc dù người dân đã nhiều lần báo cho chính quyền địa phương để có hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nghe nói gì”.

Cùng cảnh ngộ khi nằm bên ta-luy đường cao tốc, hàng chục người dân thôn Trường Mỹ (xã Tam Thái) cũng bị đất đỏ trôi vào nhà, nước ứ đọng ở nhiều nơi do ĐVTC không làm mương thoát nước ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Trưởng thôn Trường Mỹ cho biết, ĐVTC vận chuyển VLXD làm hư hỏng một số đoạn đường dân sinh vẫn chưa sửa chữa, chưa làm hệ thống mương thoát nước, cống thoát nước thì thiết kế không phù hợp gây ngập úng nhiều diện tích ruộng có nguy cơ phải bỏ hoang. Nghiêm trọng hơn là việc ĐVTC tự ý đào mương thoát nước nối với hệ thống thoát nước sinh hoạt của khu dân cư nằm cạnh QL40B làm hư hỏng ống nước, đất bồi lấp gây ứ đọng, đã xảy ra 4 vụ TNGT khiến nhân dân ở đây rất bức xúc. Hiện trên địa bàn thôn vẫn còn hơn 1km ta-luy chưa được rào chắn bảo vệ nên gia súc lên ăn cỏ trên ta-luy cao tốc tiềm ẩn nhiều rủi ro về TNGT.

Đất đỏ từ ta-luy cao tốc trôi xuống bồi lấp nhiều héc-ta đất ruộng.

Trên đây chỉ là một số điểm mà chúng tôi vừa ghi nhận sau khi tiếp nhận rất nhiều ý kiến của người dân phản ánh về những bất cập trong quá trình thi công dự án cao tốc này. Qua đây, đề nghị các đơn vị liên quan cần khẩn trương, nghiêm túc phối hợp với chính quyền địa phương sớm khắc phục tình trạng trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, qua đó đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân.

LÊ VƯƠNG