Cấp đất ở nhưng "quên" cấp lối đi

Thứ bảy, 25/06/2022 19:46
Hơn 15 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Mai (1968, trú thôn An Lạc, xã Duy Thành, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) không thể làm nhà trên đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng từ năm 1995 đến nay, vì không có lối ra vào. Tại sao sự trớ trêu này kéo dài như vậy?
Do không có lối đi nên bà Mai phải đi "nhờ" qua sát chuồng heo nhà người khác.
Lô đất gia đình bà Mai được Nhà nước cấp.

Bà Nguyễn Thị Kim Mai, trình bày: Năm 1995, do nơi ở cũ nằm sát bờ sông Ly Ly đoạn chảy qua thôn An Lạc bị sạt lở nặng nên Nhà nước có chủ trương di dời các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến nơi ở mới. Theo đó, gia đình bà được cấp thửa đất số 842, tờ bản đồ số 9 có diện 305m2 đất ở để xây dựng nhà ở. Đất đã có nhưng do kinh tế khó khăn, chưa đủ điều kiện xây dựng nên gia đình bà Mai phải chuyển sang ở nhờ nhà của cha mẹ. Do không am hiểu về đất đai và sử dụng diện tích đất này trồng hoa màu, đến đầu năm 2021 khi chuẩn bị làm nhà, gia đình mới phát hiện diện tích đất trên không có đường ra vào. Nếu muốn vào khu đất phải đi băng bên cạnh chuồng heo nhà ông Mai Văn Thành.

Nghi ngờ lối đi riêng của gia đình bị người khác chiếm dụng nên bà Mai nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Duy Thành nhờ can thiệp nhưng hơn 1 năm trôi qua đơn cứ chuyển lòng vòng, hết xã đến huyện rồi được chuyển ngược lại song đến nay vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Theo xác nhận của ông Lê Chỉ Kỷ, nguyên cán bộ Ban Địa chính xã Duy Thành, trước năm 1995, khu đất có diện ích 305m2 cấp cho gia đình bà Mai làm nhà là sản xuất hoa màu. Vào thời điểm cấp đất, bản đồ địa chính không thể hiện tuyến đường dẫn vào lô đất và chỉ có 1 mương dẫn nước nhỏ. Khi tổ chức giao đất, cơ quan chức năng có giao thêm tuyến đường kẹp theo mương nước… Ngoài ra, ông Trương Cư và bà Huỳnh Thị Lài (cùng trú Duy Thành), xác nhận: Trước đây, gia đình có trổ nước vào vườn bằng con mương nhỏ đi ngang qua vườn của ông Mai Văn Thành và mảnh đất hiện nay được Nhà nước cấp cho gia đình bà Nguyễn Thị Kim Mai làm nhà ở. Cạnh mương nước này có con đường nhỏ nhưng hiện nay không còn tồn tại.

Do không có lối đi nên bà Mai phải đi "nhờ" qua sát chuồng heo nhà người khác.

Trước thực tế có đất làm nhà nhưng không có đường để ra vào, tháng 1-2021, bà Mai làm đơn khiếu nại đề nghị UBND xã Duy Thành giải quyết việc lấn chiếm đường đi vào thửa đất số 842 nhưng UBND xã Duy Thành xác định khiếu nại trên không có cơ sở. Không đồng ý với kết quả giải quyết này, bà Mai tiếp tục gửi đơn đến UBND H. Duy Xuyên và đơn này được chuyển về UBND xã Duy Thành giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ngày 1-4-2021, các cơ quan chức năng tại Duy Thành xác định nội dung đơn không đúng số thửa trong hồ sơ đất đang sử dụng nên đề nghị bà Mai rút đơn. Cũng từ đó đến nay, bà Nguyễn Thị Kim Mai liên tục gửi đơn khiếu nại, đề nghị giải quyết lối đi riêng vào thửa đất của gia đình có thể sử dụng lô đất theo đúng mục đích là làm nhà ở song vẫn không được xem xét.

Theo chúng tôi, những bức xúc của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Mai là hoàn toàn chính đáng vì khi giao đất làm nhà ở lâu dài, người dân có quyền đòi hỏi được bố trí kèm theo lối đi nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trên thực tế. Do đó, UBND xã Duy Thành cần xem xét, giải quyết thấu đáo những kiến nghị của gia đình bà Mai nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người được giao đất và tránh tình trạng được giao đất ở nhưng "quên" cấp lối đi.

M.T