Cặp đôi bán hơn 1 triệu thông tin cá nhân

Thứ tư, 08/02/2023 07:02
Với hành vi mua bán thông tin cá nhân của người khác, Đào Xuân Đỉnh (1992) và Nguyễn Đức Quảng (1992, cùng trú xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố để điều tra về hành vi: "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.
Đào Xuân Đỉnh và Nguyễn Đức Quảng cùng tang vật vụ án.
Đào Xuân Đỉnh và Nguyễn Đức Quảng cùng tang vật vụ án.

Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được phản ánh của nhân dân về việc thông tin cá nhân bị lộ lọt ra ngoài, gây hoang mang, lo lắng. Xác định hành vi trên có dấu hiệu của tội: "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông", lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao và Công an thị xã Kỳ Anh tổ chức điều tra làm rõ.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn vào cuộc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác định 2 đối tượng có liên quan là Đào Xuân Đỉnh (1992) và Nguyễn Đức Quảng (1992, cùng trú xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, Thái Bình) nên triệu tập để đấu tranh làm rõ. Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ tang vật liên quan đến vụ án gồm: 3 chiếc máy tính xách tay, 4 chiếc ĐTDĐ và 2 thẻ ATM.

Tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, với các tang vật chứng không thể chối cãi, 2 đối tượng Đào Xuân Đỉnh và Nguyễn Đức Quảng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Quá trình điều tra xác định, từ khoảng tháng 5- 2021, Đào Xuân Đỉnh biết được nhiều người có nhu cầu mua thông tin cá nhân gồm: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản ngân hàng nên nghĩ cách kiếm tiền. Để có dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng, Đỉnh đã tạo các tài khoản để truy cập vào các trang web "khachhang.net", "datacenter.com", "datakhachhang.vn", từ đó tải khoảng 2 triệu dữ liệu thông tin cá nhân về máy tính cá nhân của mình.

Sau khi có nhiều dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng, Đỉnh lập 2 tài khoản facebook và 2 tài khoản zalo đều có tên "Đào Xuân Đỉnh" và "Quang Thanh" rồi tham gia vào các hội nhóm như: "Mua bán khách hàng tiềm năng", "Data chất lượng", "Data chất lượng toàn quốc”... rồi đăng bài quảng cáo bán thông tin cá nhân. Khi người mua tiếp cận, Đỉnh sử dụng Zalo để kết bạn, nhắn tin thỏa thuận bán các loại dữ liệu cá nhân theo yêu cầu.

Để mở rộng diện tìm kiếm khách hàng nhằm thu lợi bất chính, khoảng đầu tháng 7- 2022, Đào Xuân Đỉnh rủ thêm Nguyễn Đức Quảng cùng tham gia. Khi Quảng đồng ý, Đỉnh đã cung cấp tài khoản, mật khẩu Facebook, Zalo đều có tên "Quang Thanh" cho Quảng; đồng thời, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ về việc sử dụng các tài khoản này vào các hội nhóm nói trên để tìm người mua. Khi có người hỏi mua, Quảng sẽ trao đổi thỏa thuận về loại hình, số lượng, địa bàn dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng cần mua, sau đó thông báo để Đỉnh lọc, phân loại dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng theo yêu cầu, tiêu chí người mua. Số tiền thu lợi bất chính từ việc bán thông tin cá nhân khách hàng do Quảng đưa về, Đỉnh thu về một nửa. Đối với nguồn khách hàng do Đỉnh tự tìm kiếm và bán thông tin cá nhân thu lợi được thì đối tượng này hưởng một mình.

Theo thống kê ban đầu, từ khoảng tháng 6 đến 11- 2022, Đào Xuân Đỉnh đã tìm kiếm, tải hơn 2 triệu thông tin cá nhân do các tổ chức, cá nhân đang quản lý về máy tính của mình, sau đó cùng với Nguyễn Đức Quảng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thông qua các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Gmail đã bán 1.032.100 thông tin cá nhân, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

P.Quân