Câu kết lừa đảo tour du lịch giá rẻ để chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

Thứ ba, 25/06/2024 16:49

Ngọc gửi qua Zalo kết quả mã đặt phòng khách sạn, mã đặt vé máy bay cho bị hại để bị hại tin tưởng và yêu cầu bị hại chuyển tiền. Ngay sau khi nhận được tiền, Ngọc xóa kết bạn Facebook, Zalo và chặn liên lạc với bị hại.

Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 25/6.
Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 25/6.

Ngày 25/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo Trần Thị Ngọc (SN 1997, quê Lai Châu), Nguyễn Tấn Hoàng (SN 1996, quê Khánh Hòa) và Trần Hà Mi (SN 1996, quê Quảng Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 1/2023, thông qua mạng xã hội Telegram, Hoàng quen biết đối tượng tên Sam (là người Việt Nam, sinh sống tại Campuchia, chưa rõ nhân thân, lai lịch).

Sam biết Hoàng đang cần tiền nên rủ Hoàng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng chiêu thức lừa bán tour du lịch giá rẻ. Theo thỏa thuận, Sam cung cấp cho Hoàng các tài khoản Facebook ảo có nhiều người theo dõi, tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo của bị hại.

Hoàng có nhiệm vụ sử dụng các tài khoản Facebook này để đăng bài quảng cáo dịch vụ đặt tour du lịch (đặt phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ) tại các hội nhóm trên Facebook, đồng thời đưa ra mức giá thấp hơn mặt bằng giá thị trường để thu hút, dụ dỗ những người có nhu cầu mua vé.

Khi có người liên hệ mua vé, Hoàng yêu cầu phải chuyển từ 50 đến 100% tiền đặt cọc đến tài khoản do Sam quản lý. Ngay khi nhận được tiền của các bị hại, Hoàng chặn liên lạc. Tiền chiếm đoạt được, Sam giữ lại 25% và chuyển cho Hoàng 75%.

Bằng thủ đoạn trên, ngày 11/9/2023, Hoàng sử dụng tài khoản Facebook “Michael Nguyễn” liên lạc và lừa đảo chiếm đoạt của chị Trịnh Thị N (ở Hà Nội) hơn 40 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Hoàng xóa tin nhắn, cắt liên lạc với chị N.

Tháng 4/2023, Hoàng kết bạn với Ngọc. Sau thời gian quen biết, Hoàng giới thiệu Ngọc với Sam để trao đổi và thống nhất về hành vi lừa đảo. Cả hai thỏa thuận, Sam cung cấp cho Ngọc các tài khoản Facebook có nhiều người theo dõi, tài khoản ngân hàng và hướng dẫn Ngọc thực hiện các hành vi lừa đảo tương tự như đối với Hoàng.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 9/2023, Ngọc đã chiếm đoạt tổng số hơn 400 triệu đồng của 12 bị hại. Ngoài ra, Ngọc giới thiệu Mi với Sam. Sau khi quen biết Sam, Mi cũng lừa đảo chiếm đoạt tiền của ba bị hại khoảng 30 triệu đồng.

Sau nửa ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 8 năm tù, bị cáo Hoàng 24 tháng tù và bị cáo Mi 15 tháng tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo CAND

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh Công an yêu cầu chỉnh sửa thông tin cá nhân

Đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ Công an gọi điện thoại đề nghị người dân sửa sai, cập nhật thông tin tài khoản định danh điện tử VNeID. Bằng cách đó, các đối tượng lừa đảo hướng dẫn người dân truy cập đường link do đối tượng cung cấp để làm theo, nhưng thực chất là đường link có mã độc xâm chiếm, lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Vay tiền bằng “sổ đỏ” giả

Để có tiền kinh doanh vận tải, Tô Minh Thiên (1983, trú TX Sông Cầu, Phú Yên) thế chấp “sổ đỏ” thửa đất của mình để vay gần 3 tỷ đồng của nhiều người.

Chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng, nữ

Ngày 19-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Thảo (1988, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội: