Chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng, nữ "chủ hụi" lĩnh 20 năm tù

Thứ sáu, 21/06/2024 08:15

Ngày 19-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Thảo (1988, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Hoàng Thị Thảo.

“Nữ quái” chiếm đoạt tài sản của em họ

Cùng người em họ góp tiền mua đất, nhưng sau đó Huỳnh Thị Cơ (1965, trú P. Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) tự ý chuyển nhượng mà không thông báo cho em họ biết. Ngày 12-6, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Cơ về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2014, Hoàng Thị Thảo bắt đầu kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh). Đến năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi rủ nhau góp hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ hụi. Sau đó, Thảo tổ chức cho người góp hụi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi.

Quá trình thu hụi, trong khoảng thời gian đầu từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Thảo ghi chép đầy đủ số người tham gia trong cùng một dây hụi và số tiền thu trong sổ theo dõi của mình, những người trong cùng một dây hụi đều biết nhau. Đến khoảng cuối năm 2019, công việc kinh doanh của Thảo bị thua lỗ, số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên bắt đầu thâm hụt vào tiền hụi mà Thảo đã thu. Đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng 2 đến 3 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả gốc cho những dây hụi đến hạn, trả lãi hàng tháng cho người góp hụi và chi tiêu cá nhân, Thảo tiếp tục yêu cầu những người góp hụi nộp tiền và hứa sẽ trả tiền gốc lẫn lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền. Khi có người cần mua hụi, do không có tiền trả nên Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn để họ không mua được hụi.

Ngoài ra, Thảo còn lừa vay lại số tiền hụi của bị hại, khi nào cần tiền gốc chỉ cần báo trước vài ngày Thảo sẽ trả đủ để bị hại tin tưởng không lấy tiền về hoặc các lý do như: vay tiền lấy hàng, gửi tiết kiệm mua vàng… để vay tiền của những người khác rồi chiếm đoạt tiền của bị hại để trả gốc, lãi cho người tham gia hụi và chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng tháng 1-2023, khi số nợ đối với những người tham gia hụi quá lớn, nhiều người yêu cầu trả lại tiền nhưng Thảo không còn khả năng nên tuyên bố vỡ nợ. Bị Thảo lừa tiền, các chủ nợ đã viết đơn tố cáo hành vi này lên cơ quan chức năng. Trước sự việc trên, Đại tá Nguyễn Hồng Phong- Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã về địa phương nắm bắt thông tin, chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 14- 7- 2023, Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Hoàng Thị Thảo để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo tài liệu của cơ quan điều tra, bằng các thủ đoạn gian dối như trên, từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Hoàng Thị Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng 13.241.350.000 đồng của 65 bị hại.

Bị cáo Hoàng Thị Thảo.

Tại phiên xử, đứng trước bục khai báo, bị cáo Hoàng Thị Thảo đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của bị cáo Hoàng Thị Thảo đã làm mất ANTT tại địa phương, chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người dân nên HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thảo 20 năm tù về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; đồng thời buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

X.S

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án nữ đại gia “siêu lừa” Huỳnh Thị Châu

Sau 2 ngày xét xử (14 và 15-6) vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị cáo Huỳnh Thị Châu (1975, trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), ngày 17-6, TAND TP Đà Nẵng quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ chứng cứ mới phát sinh tại phiên tòa.

Bộ Công an biểu dương thành tích xuất sắc phá đường dây lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ trì, phối hợp với Cục Đối ngoại và Công an TPHCM đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng người Trung Quốc cư trú trên địa bàn TP sử dụng các thiết bị điện tử hoạt động lừa đảo trực tuyến...