Câu lạc bộ Hà Nội và quãng nghỉ Covid-19

Thứ hai, 01/02/2021 15:44

Các đội bóng tại V.League 2021 bắt đầu bước vào quãng nghỉ vì dịch. Đây là khoảng thời gian để CLB không có thành tích tốt như Hà Nội ổn định về cả mặt tâm lý cũng như lực lượng.

Câu lạc bộ Hà Nội có quãng nghỉ cần thiết. Ảnh: HT

Sau hai vòng đấu đầu tiên tại V.League 2021, Hà Nội xếp cuối bảng với hai trận thua liên tiếp. Thậm chí, Hà Nội còn để thủng lưới đến 6 bàn. Đó là sự khởi đầu khá tệ. Đây là mùa giải mà Hà Nội không có sự ổn định ở hàng thủ khi cả Đình Trọng, Duy Mạnh đều chưa thể có được 100% phong độ.

Đặc biệt, họ mất đi cầu thủ đánh chặn là Moses do chấn thương khiến cho hàng thủ lại trở thành điểm yếu. Thành Chung cũng không may dính chấn thương đầu mùa và mới trở lại. Một mình Bùi Hoàng Việt Anh không thể giúp Hà Nộ đứng vững. Trong khi đó, hai ngoại binh là Geovane và Bruno chưa thể hoà nhập với đội bóng. Hà Nội luôn sống trong áp lực là phải có thành tích cao cũng như thi đấu cống hiến. Thế nên, hai trận thua liên tiếp đầu mùa giải được xem là rất khó chấp nhận. Chính vì thế mà thầy trò huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm gặp nhiều áp lực trước vòng đấu thứ 3 với trận đấu trên sân Lạch Tray trước Hải Phòng.

Tuy nhiên, trận đấu này đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch. Cùng với đó, nhiều trận đấu khác thuộc vòng 3 V.League 2021 cũng đã phải tạm dừng. VPF cũng đã ra thông báo hoãn vô thời hạn với V.League 2021 từ vòng đấu thứ 4. Điều này đồng nghĩa với việc các đội bóng sẽ nghỉ Tết sớm. Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến guồng quay của các câu lạc bộ, nhất là những đội bóng đang có phong độ tốt. Ngược lại, với các đội bóng đang không có sự ổn định như Hà Nội thì đây là dịp để họ có sự chuẩn bị cho sự trở lại. Điều này đã được chứng minh ở mùa giải 2020, sau vòng 12, V.League 2020 tạm hoãn lần thứ 2 vì dịch COVID-19. Thời điểm đó, Sài Gòn là đội vô địch lượt đi với chuỗi 11 trận bất bại. Trong khi đó, Hà Nội lại không có phong độ tốt khi có hai trận liên tiếp ở vòng 11, vòng 12, họ chỉ giành được 1 điểm.

Sau quãng nghỉ vì dịch, Sài Gòn bước vào giai đoạn 2 với một tâm thế không còn hưng phấn, phong độ của họ cũng giảm đi khi bị ngắt mạch bất bại trước Viettel ở vòng 12. Trong khi đó, Hà Nội đã trở lại và có 7 trận bất bại ở giai đoạn 2. Họ chỉ bị Viettel cầm hoà 1 trận duy nhất. Thầy trò huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã đưa cuộc đua vô địch đến tận vòng đấu cuối cùng và chấp nhận về Nhì đến phút cuối cùng. Còn Sài Gòn đã sớm bị loại khỏi cuộc đua vô địch trước đó 1 vòng. Họ thua chính Hà Nội ở trận đấu quyết định giai đoạn 2.

Chính vì vậy mà ở quãng nghỉ ở mùa giải 2021 cũng là cơ hội để Hà Nội ổn định về mặt tâm lý và đội hình. Trong thời gian từ nay đến sau Tết Nguyên đán, nếu V.League trở lại, các trụ cột của họ có thể đạt được 100% phong độ, những ca chấn thương cũng có thể phục hồi. Đây là điều giúp Hà Nội đảm bảo chiều sâu đội hình để triển khai ý đồ chiến thuật như mong muốn. Bên cạnh đó, quãng nghỉ đó cũng là thời điểm để các cầu thủ cởi bỏ tâm lý nặng nề trước áp lực từ hai trận thua đầu tiên. Mùa giải này, Hà Nội hướng đến 3 mục tiêu lớn là vô địch V.League, Cúp Quốc gia và vào chung kết AFC Cup. Đó là những nhiệm vụ khá nặng nề, họ cần sự ổn định cả về lực lượng và tâm lý.

Với sân chơi V.League, còn quá sớm để gạch tên đội bóng của bầu Hiển khỏi cuộc đua vô địch V.League 2021, tuy nhiên chặng đường còn lại sẽ rất khó khăn với Hà Nội. V.League 2021 với một thể thức được áp dụng như ở mùa giải 2020 sẽ rất khó để sửa sai. Những đối thủ của Hà Nội sẽ khó có thể bỏ lỡ cơ hội này để vươn lên. Chính vì vậy, đội bóng Thủ đô sẽ không được phép thua thêm. Mùa giải 2020, họ chỉ lỡ nhịp giai đoạn đầu mà cuối cùng mất chức vô địch vào tay Viettel, đó là bài học mà đội bóng thủ đô cần rút ra sau quãng nghỉ vì dịch.

P.V