Câu “like” bằng thông tin sai sự thật!

Thứ bảy, 20/04/2019 14:00

Những ngày đầu tháng 4-2019, trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin từ trang cá nhân có “nickname” N.T.V với nội dung: “mn ơi bọn... đã nấy thịt ng để làm bò khô đó mn ơi, bọn chúng đã đưa sang vn chúng ta rồi, mong mọi người chia sẻ, đừng mua nhầm nha”. Sau khi bài viết đăng tải đã được nhiều người “like” (thích) và “chia sẻ” trên mạng kèm theo những lời bình luận không tốt, gây nên sự hoang mang, bất an cho người dân tại TP Đà Nẵng và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Trước tình hình đó, ngay lập tức, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ (ANCTNB) vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. 

Các đương sự (phải) khai nhận toàn bộ quá trình vụ việc đăng tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng. 

Qua điều tra, xác minh, Đội 3 - Phòng ANCTNB CATP Đà Nẵng xác định những người liên quan đến “nickname” N.T.V gồm: L.V.H (1993), H.T.M.D (1994), N.T.T (1999), N.T.P.L (đều tạm trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Ngày 11-4, Phòng ANCTNB CATP Đà Nẵng đã gọi các đối tượng đến trụ sở làm rõ. Tại Phòng ANCTNB, các đương sự đã khai nhận toàn bộ quá trình vụ việc. Theo khai nhận của các đương sự và kết quả điều tra, Phòng ANCTNB được biết, facebook N.T.V (chuyên gia tư vấn) do L.V.H lập vào đầu tháng 4-2019 nhằm mục đích đăng các bài viết quảng cáo bán hàng online cho vợ là H.T.M.D. Facebook N.T.V do 4 người sử dụng quản lý đăng ký bán hàng online gồm: L.V.H, H.T.M.D (vợ H.), N.T.P.L và N.T.T (đều là bạn của H.). Đến ngày 5-4-2019, H. đọc được thông tin trên mạng xã hội (không nhớ tài khoản) với nội dung: “mn ơi bọn Trung Quốc đã nấy thịt ng để làm bò khô đó mn oi, bọn chúng đã đưa sang vn chúng ta rồi, mong mọi người chia sẻ, đừng mua nhầm nha”. Nhận thấy nội dung trên sẽ gây được sự chú ý của nhiều người và tăng lượt tương tác nên H. đã copy toàn bộ nội dung và hình ảnh của bài viết rồi đăng lên facebook N.T.V. Nội dung trên đã gây hoang mang trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn Đà Nẵng. Chỉ trong một thời gian ngắn đăng tải bài viết, facebook N.T.V đã nhận được 184 lượt thích và 4.093 lượt chia sẻ. Đến ngày 9-4-2019, facebook N.T.V đã bị facebook xóa tài khoản vì lý do tài khoản đăng thông tin giả mạo... H.T.M.D cho rằng: “Bài viết trên facebook N.T.V mang tính truyền bá thông tin sai lệch, không chính xác đã gây chú ý đến mọi người. Lúc đăng tải bài viết, chồng tôi không chú ý đến hậu quả và không có ý định đăng tải thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận xã hội. Ý thức nhận biết của chúng tôi về vấn đề bài viết kém, chỉ nhận biết bài câu like để facebook tăng tương tác. Tôi xin cam đoan từ nay về sau sẽ suy nghĩ và chấp hành luật về việc đăng tải thông tin, tìm hiểu chính xác thông tin trước khi đăng tải lên facebook. Lần đầu để việc xảy ra nên tôi mong quý cấp lãnh đạo xem xét và giảm nhẹ hình phạt cho chúng tôi”. L.V. H cũng cho rằng: Tôi không nghĩ rằng bài viết của mình lại gây hiệu ứng và được nhiều người “like” (thích) và “chia sẻ” trên mạng nhiều như vậy. Tôi cảm thấy có lỗi vì đã đăng không tin không đúng sự thật, làm người dân hoang mang và các CBCS Phòng ANCTNB CATP Đà Nẵng phải tập trung làm rõ thông tin không có thực mà tôi đưa ra. Tôi nhận thức được việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội chưa xác thực là không đúng và cam kết sẽ không tái phạm. Đây là bài học kinh nghiệm và đắt giá cho chính bản thân tôi. Tôi xin nhận lỗi và hứa sẽ không tái phạm. Tôi thành thật xin lỗi người dân TP Đà Nẵng và CBCS CATP vì đã tốn công sức để làm rõ vụ việc”.

Tại Phòng ANCTNB CATP Đà Nẵng, các đương sự đã thành khẩn khai nhận toàn bộ vụ việc và đã nhận thức được rằng việc đăng các thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội facebook đã gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Nguyên nhân là do sự kém hiểu biết về pháp luật nên đã đăng tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng nhằm mục đích quảng cáo bán hàng online. Hành vi trên của đương sự đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Điểm a, Khoản 3, Điều 64 quy định: Phạt 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Tuy nhiên, qua xác minh, nhận thấy các đương sự nhân thân lai lịch tốt, có hoàn cảnh gia đình khó khăn (hiện đang ở trọ, không có nghề nghiệp ổn định và đang nuôi con nhỏ), nhận thức kém, vi phạm lần đầu và đã thành khẩn khai báo. Vì vậy, ngày 19-4, Phòng ANCTNB đề xuất hình thức xử lý: nhắc nhở, cảnh cáo, răn đe, giáo dục và cho các đương sự kiểm điểm, đăng thông tin đính chính trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân trong việc sử dụng  mạng xã hội.

T.DŨNG – LAN PHƯƠNG