Cây hoa thêu dệt nghĩa tình

Thứ năm, 21/04/2022 19:54
Vợ chồng anh Thái Văn Công, 41 tuổi và chị Phạm Thị Thu Hà, 39 tuổi, ở phường Hòa Minh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) vừa được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khen thưởng về thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho nhiều lao động, tích cực góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương.
Vợ chồng anh Công, chị Hà chăm sóc hoa treo.
Vợ chồng anh Công, chị Hà chăm sóc hoa treo.

Chị Hà, người con của quê hương Hòa Minh, từ nhỏ đã say mê với công việc đồng áng. Trong khi đó, anh Công quê tỉnh Quảng Nam, từng làm công nhân tại một công ty ở Đà Nẵng. Anh chị gặp nhau, nên nghĩa vợ chồng và gắn bó với nghề trồng hoa đã gần 15 năm. Tích cực học hỏi, vận dụng tiến bộ kỹ thuật, vợ chồng chị Hà không ngừng phát triển quy mô sản xuất, kinh doanh. Từ buổi đầu chỉ canh tác 100m2 trong khuôn viên nhà văn hóa Hòa Mỹ, đến nay anh chị đã có diện tích trồng hoa hơn 5.000m2 tại khu vực hồ điều tiết Phước Lý (phường Hòa Minh). "Khu đất này do Hội Nông dân phường Hòa Minh cùng chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho mình mượn để sản xuất", chị Hà cho biết.

Vợ chồng chị Hà đầu tư trồng các loại hoa treo giàn như dạ yến thảo, mai địa thảo, thu hải đường, vân anh, phong lữ với tổng diện tích giàn treo hơn 2.000m2. Phần đất còn lại, anh chị trồng hướng dương, cẩm chướng, dừa cạn, mồng gà, vạn thọ… Anh Công và chị Hà đều thành thạo sử dụng vi tính, thường xuyên truy cập kiến thức trên internet để vận dụng vào thực tế sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Với mô hình này, anh chị tạo việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động, tiền công mỗi người 200.000 đồng/ngày. "Ngoài các thương lái, vợ chồng tôi còn giao dịch bán hàng qua mạng, ngày thường cũng như vụ hoa tết, sản phẩm không bao giờ bị thừa ế", chị Hà bày tỏ. Anh Công vừa chăm sóc hoa, vừa chia sẻ: "Vợ chồng tôi thường đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại các vùng hoa nổi tiếng như Đà Lạt, Sa Đéc, rồi về vận dụng vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả canh tác".

Quanh năm, sản phẩm của vợ chồng chị Hà liên tục bán tại 32 đại lý hoa tươi trên địa bàn thành phố. Hằng ngày, anh chị sử dụng xe tải vận chuyển sản phẩm đến các đại lý hoa. Những năm qua, cơ sở trồng hoa của vợ chồng chị Hà thường xuyên được các cơ quan chức năng chọn làm mô hình mẫu để tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân và hỗ trợ cây giống, vật liệu làm mái che, thiết bị tưới phun sương... Đặc biệt, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã chọn cơ sở trồng hoa của vợ chồng anh Công để xây dựng mô hình điểm về trồng hoa treo mini công nghệ cao.

Cùng với đó, vợ chồng chị Hà tận tình hướng dẫn cho bà con nông dân về kỹ thuật và kinh nghiệm trồng hoa, giúp nhiều người làm ăn đạt hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đơn cử như ông Võ Chạy ở khu dân cư Hòa Phú 1 (phường Hòa Minh) từ học hỏi kinh nghiệm của vợ chồng chị Hà và được anh chị hỗ trợ giống, đã làm mô hình trồng hoa dạ yến thảo và phong lan đạt thu nhập khá. Cũng ở phường Hòa Minh, ông Ngô Đăng Luân được vợ chồng chị Hà hướng dẫn kỹ thuật, đã cải tạo khu vườn tạp để trồng hoa dạ yến thảo và một số hoa khác, không những thoát nghèo mà còn trở thành hộ có mức sống khá… Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Minh Hồ Biết nhìn nhận: "Vợ chồng chị Hà luôn nhiệt tình hỗ trợ hộ nghèo trồng hoa, giúp hàng chục người dân địa phương thoát nghèo, năm nào cũng được bình chọn danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen về thành tích sản xuất, kinh doanh và đóng góp công tác an sinh xã hội năm 2021".

Mặt khác, vợ chồng chị Hà luôn gương mẫu thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị, hăng hái ủng hộ các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo. Các con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Theo Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hữu Thiết, hộ gia đình anh Công, chị Hà là tấm gương tiêu biểu cho người nông dân thời kỳ mới, vừa giỏi khoa học kỹ thuật, nỗ lực vượt khó làm giàu chính đáng, vừa có nhiều đóng góp giúp ích cộng đồng.

LÊ VĂN THƠM