“Cây sáng kiến” trong các phong trào thi đua của tuổi trẻ Biên phòng Đà Nẵng

Thứ năm, 15/09/2022 16:52
Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, vinh dự được tặng nhiều phần thưởng như: Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng  năm 2019 Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và là 1 trong 50 gương mặt trẻ được Thành Đoàn Đà Nẵng tặng “Giải thưởng 26/3” năm 2022 về công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu niên của TP, Đại úy Mai Thanh Tài - cán bộ Đoàn chuyên trách BĐBP Đà Nẵng được biết đến như một “cây sáng kiến” với nhiều mô hình hay, hiệu quả, được các cấp ngành ghi nhận, nhân dân tin yêu...
Đại úy Mai Thanh Tài được xem là “cây sáng kiến” của tuổi trẻ biên phòng với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.
Đại úy Thanh Tài nhận giải thưởng 26-3.

Với việc thường xuyên trực tiếp tham gia các hoạt động chung tay vì cộng đồng, Đại úy Mai Thanh Tài luôn quan tâm tới các hoạt động khơi dậy tinh thần cống hiến, xung kích của tuổi trẻ trong mỗi đoàn viên, thanh niên BĐBP Đà Nẵng. Điển hình, nhận thấy sức hút cũng như mối quan tâm của cán bộ trẻ đối với mạng xã hội, Đại úy Thanh Tài đã biến mặt tích cực của mạng xã hội trở thành kênh thông tin lan tỏa những điều tốt đẹp.

Và với sáng kiến triển khai thực hiện hiệu quả chuyên mục “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa” đăng tải, chia sẻ hơn 1.000 lượt nội dung trên nhóm Facebook “Tuổi trẻ BĐBP TP Đà Nẵng”, “Biên cương xanh” và các trang mạng xã hội khác của Đại úy Thanh Tài đã thu hút hàng ngàn lượt người quan tâm. Năm 2020, khi Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua, Đại úy Tài lập tức chủ động đề xuất cấp trên về việc duy trì “Mỗi ngày một điều Luật Biên phòng Việt Nam” trên Fanpage “Tuổi trẻ BĐBP TP Đà Nẵng” nhằm tuyên truyền nội dung Luật Biên phòng Việt Nam đến với CBCS BĐBP cũng như người dân trên địa bàn. Việc làm sáng tạo này đã được các cấp ngành đánh giá cao, bạn đọc quan tâm chia sẻ.

Trong 2 năm 2020, 2021, TP Đà Nẵng liên tiếp bùng phát các đợt dịch COVID-19 khiến đời sống của người dân TP nói chung, khu vực biên giới biển nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo, mà còn là lực lượng xung kích tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Với sự nhiệt huyết, sáng tạo, Đại úy Thanh Tài đã định hướng các chương trình hành động của tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng hướng về cộng đồng, đồng hành cùng chính quyền, nhân dân vượt qua đại dịch. Cụ thể: Vận chuyển hàng hỗ trợ của các địa phương cho nhân dân; trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19... Có những đồng chí bố qua đời không về được; nhiều cán bộ trẻ phải hoãn cưới để tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở biên giới Tây Nam...

Qua tìm hiểu, được biết, Đại úy Mai Thanh Tài còn là người “sáng lập” và duy trì có hiệu quả Tổ “Tay kéo Biên phòng” với 5 thành viên. Không chỉ cắt tóc cho CBCS trong đơn vị, Tổ “Tay kéo Biên phòng” còn giúp đỡ người cao tuổi ở khu vực biên giới biển của TP. Bản thân Đại úy Thanh Tài cũng là một tay kéo, cắt tóc cho nhiều người cao tuổi. Nhắc đến người chiến sĩ mang quân hàm xanh này, bà Trần Thị Ba (65 tuổi, ở Trung tâm Phụng dưỡng người có công với cách mạng thành phố) ngợi khen: “Do điều kiện sức khỏe nên bản thân tôi gặp khó khăn trong việc đi lại. Tôi được các cán bộ Biên phòng tới thăm và cắt tóc miễn phí. Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của các cháu”. Còn ông Nguyễn Duy Hoàng (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu) thì tấm tắc: “CBCS Biên phòng khéo tay lắm, cắt tóc đẹp không thua gì ngoài tiệm”. Cứ mỗi dịp Quân Y BĐBP tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân, Tổ “Tay kéo Biên phòng” cũng đều góp mặt để cắt tóc cho mọi người trong thời gian chờ tới lượt.

Đại úy Mai Thanh Tài được xem là “cây sáng kiến” của tuổi trẻ biên phòng với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thành Đoàn Đà Nẵng về xây dựng nông thôn mới, Đại úy Mai Thanh Tài đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức và trực tiếp tham gia các đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại các vùng sâu, vùng xa của H.Hòa Vang. Đại úy Thanh Tài đã trực tiếp phụ trách, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thi công gần 2.000m đường bê tông theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Trong những ngày giúp bà con, CBCS còn tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng quà, cắt tóc miễn phí cho người già, trẻ em, tạo nên mối đoàn kết quân dân.

Nói về Đại úy Mai Thanh Tài, Thượng úy Lê Anh Minh - Bí thư Đoàn cơ sở Biên phòng Cửa khẩu Cảng TP chia sẻ: “Tuổi trẻ ai cũng nhiệt huyết, tuy nhiên rất cần vai trò người đứng đầu tạo phong trào. Thời gian qua, đồng chí Tài đã có rất nhiều hướng dẫn đối với các tổ chức Đoàn cơ sở, trong đó định hướng các hoạt động hướng về người nghèo, gia đình chính sách, ngư dân có nhiều đóng góp trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Từ những hướng dẫn trên, chúng tôi đã có những hoạt động thiết thực như: Sửa chữa nhà cho người nghèo; tổ chức các buổi tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, tặng cờ Tổ quốc, áo phao cứu sinh, hộp thuốc y tế cho ngư dân trên địa bàn... Các hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết của đồng chí Tài và tuổi trẻ BĐBP TP luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng”.

Công Hạnh