Cây xanh chữa lành tâm hồn

Thứ sáu, 05/05/2023 08:02
Một phóng sự trên ti-vi về câu chuyện những người già ở một tiểu bang của Mỹ đã xin phép chính quyền, dùng khoảng đất trống cây cỏ mọc để trồng rau. Đó không phải là kinh doanh, mà là thú vui để sáng sớm ra vườn trồng đủ loại rau, cảm nhận cây cỏ lớn lên từng ngày dưới sự chăm sóc của mình. Rau sau khi thu hoạch được dùng trong một bữa ăn chung rộn rã tiếng cười. Cùng nhau trồng rau của những người lớn tuổi là một cách để gặp nhau, để chữa lành tâm hồn những ngày của tuổi xế chiều.
Những con đường rợp bóng cây xanh.
Những con đường rợp bóng cây xanh.

Quả thật vậy! Khi bạn đi qua một con đường có hàng cây xanh mát, khi bạn bắt gặp một thảm cỏ xanh hay một hàng rào dây leo và hoa đang nở, dường như lòng bạn bình yên hơn. Và những người trồng những vạt rau xanh ấy, dường như trồng để hái ăn chỉ là điều phụ, mà đó là một cách để chữa lành tâm hồn.

Nếu bạn thong dong đi qua những con phố nhỏ, có thể bạn đã quá quen thuộc với từng ngõ ngách nơi chốn bạn ở, nhưng khi chạm vào những nơi chốn đó, chắc chắn bạn vẫn sẽ ngạc nhiên bởi vẻ đẹp của cỏ cây, và không thể không dừng chân lại, dẫu chỉ để ngắm nhìn. Đó là những con đường gần như ít người qua lại, những bức tường được phủ bởi hoa; chủ nhân của ngôi nhà chăm sóc cỏ cây và cỏ cây dường như cũng đồng cảm với tình yêu thương của con người, non nõn lá và bung hoa trong nắng, như mọi người đã nói: "Đủ nắng hoa sẽ nở". Đó là con đường Phùng Hưng (Nha Trang- PV) với những ngôi nhà phủ đầy hoa giấy, hay như một căn nhà trên đường Lê Văn Tám, chủ nhân là một người đàn ông lớn tuổi hàng ngày bắc ghế tỉa từng chiếc lá, rồi một ngày hoa nở bung cho người qua đường nhìn ngắm.

Có rất nhiều nhà chọn trồng rau, mà nếu tính việc mua hạt giống, phân bón còn mắc hơn ra chợ mua bó rau. Những thùng xốp khép nép sát tường nhà, và rồi những cây cải lên xanh, những giàn bầu bí lên nhanh. Thành quả của việc chăm sóc đó chẳng phải để đem ra chợ bán, dành để ăn dần, mà lại đem chia cho hàng xóm như muốn cộng hưởng chung niềm vui của mình khi trồng được rau cỏ.

Căn nhà bên kia đường mà buổi sáng tôi nhìn qua, có một giàn hoa đậu biếc. Giàn đậu biếc sáng sớm lại nở những bông hoa, và những người đi đường dừng lại hái ít bông hoa. Chủ nhân không phiền hà, lại rất vui vì giàn hoa của mình được mọi người cùng hưởng. Là giàn mướp nhà sát vách nhà tôi ra trĩu trái. Cái giàn mướp ấy khi hoa nở rủ ong bướm bay về. Mọi người ngắm nhìn những trái mướp cứ lớn lần theo ngày. Để rồi khi trái lớn, chúng lại được phân chia khắp khu phố. Buổi chiều hôm đó nhà nào cũng có tô canh mướp, giống như đang cảm nhận sự sẻ chia.

Cũng rất nhiều nhà trồng hoa, nhất là những giàn hoa phủ lên hàng rào. Là giàn hoa giấy phủ kín được cắt tỉa cẩn thận, bung nở làm đẹp cả góc trời; là những cây hoàng yến vàng hay sử quân tử. Người trồng hoa cho đến khi hoa nở, chụp vài bức ảnh đưa lên facebook như chia sẻ niềm vui cho cộng đồng mạng, những lời bình luận hay những cái likes là niềm vui. Để khi lòng đầy nỗi buồn hay không ưng ý một vấn đề gì đó, khi về lại ngôi nhà của mình, ngắm nhìn hoa nở, là lòng chợt bình an.

Hôm nay ra phố, chợt dừng chân ở một con đường nhỏ, hoa ti gôn đang phủ hồng. Chỉ ngắm nhìn mà an lòng đến lạ.

Khuê Việt Trường