Chẳng đặng đừng, Công ty TNXP QN khởi kiện Tỉnh đoàn Quảng Nam để thu hồi nợ

Thứ tư, 26/06/2024 07:25

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, 10 năm qua, từ ngày công trình nhà trưng bày, nhà bia tưởng niệm, nhà vệ sinh khu sinh hoạt truyền thống Thanh thiếu niên Nước Oa (KSHTTTTNNO) được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chủ đầu tư là Tỉnh đoàn Quảng Nam vẫn không thanh toán số tiền gần 2,4 tỷ đồng còn lại cho Công ty CP XD TM&DV Thanh niên xung phong Quảng Nam (Cty TNXP QN). Hết gửi công văn đến khiếu nại đến nhiều cơ quan từ tỉnh đến trung ương song vẫn không được thanh toán, "chẳng đặng đừng" Cty TNXP QN đã dùng đến biện pháp cuối cùng…

Ông Trần Văn Mật với chồng hồ sơ "đòi nợ" Tỉnh đoàn Quảng Nam.
Ông Trần Văn Mật với chồng hồ sơ "đòi nợ" Tỉnh đoàn Quảng Nam.

Ông Trần Văn Mật- Giám đốc Cty TNXP QN cho hay, hiện tại Cty TNXP QN đang đối mặt với nhiều khó khăn, như: không có tiền thanh toán lương cho người lao động, bị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cưỡng chế thu hồi nợ thuế… Biết làm như thế, chẳng khác gì bôi nhọ danh dự lẫn nhau song đã hết cách, Cty TNXP QN đành phải khởi kiện Tỉnh đoàn Quảng Nam ra Tòa để thu hồi nợ…

Theo tìm hiểu, ngày 3-10-2011, Cty TNXP QN ký hợp đồng thi công xây dựng với BQL dự án xây dựng công trình nhà trưng bày, nhà bia tưởng niệm, nhà vệ sinh KSHTTTTNNO với giá trị hợp đồng hơn 12,6 tỷ đồng. Đến năm 2013, hai bên ký hợp đồng thi công công trình cống hộp qua đường, mương thoát nước… với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thi công hai bên đã ký nhiều phụ lục hợp đồng, bổ sung một số hạng mục phát sinh.

Đến ngày 14-4-2014, hai bên đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Về trách nhiệm của đơn vị thi công, Cty TNXP QN đã thực hiện nghĩa vụ là xuất hóa đơn GTGT với tổng số tiền hơn 19,2 tỷ đồng và chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán số tiền còn lại là gần 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua, chủ đầu tư tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho T.Ư Đoàn nhằm chối bỏ trách nhiệm thanh toán. Việc này đã đẩy người lao động vào tình thế vô cùng khó khăn, công ty đứng trước bờ vực phá sản. Cty TNXP QN đã có nhiều đơn kêu cứu và khiếu nại liên tục từ 2014 đến nay song vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 30-1-2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam có báo cáo gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Tháng 5-2023, Ban Bí thư Trung ương Đoàn có công văn trả lời Tỉnh đoàn Quảng Nam, nêu: Vấn đề công nợ tại dự án KSHTTTTNNO hình thành trong quá trình chuyển đổi phương thức quản lý dự án đầu tư công… hiện nay, không có cơ chế để Trung ương Đoàn xin bố trí vốn từ ngân sách trung ương cho dự án. Cũng theo Trung ương Đoàn, KSHTTTTNNO là dự án sử dụng hỗn hợp vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, là công trình có ý nghĩa xã hội, trong đó, thanh thiếu nhi và nhân dân tỉnh Quảng Nam là đối tượng được trực tiếp thụ hưởng dự án. Do đó, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam xem xét bố trí vốn từ ngân sách địa phương để hỗ trợ tháo gỡ, giải quyết.

Ngày 11-9-2023, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam ban hành công văn, kiến nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất cho chủ trương sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ cho dự án KSHTTTTNNO. Cạnh đó, Tỉnh đoàn Quảng Nam phải làm việc với Trung ương Đoàn điều chỉnh lại cơ cấu nguồn vốn, bổ sung thêm nguồn vốn ngân sách địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Đến ngày 16-10-2023, Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường có buổi tiếp đại diện Cty TNXP QN. Tại buổi làm việc, ông Phan Việt Cường đề nghị ông Trần Văn Mật cung cấp tất cả giấy tờ, văn bản liên quan để Thường trực Tỉnh ủy giao các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát lại các quy trình thực hiện dự án, tổ chức làm việc với các đơn vị, cá nhân, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan để có văn bản trả lời công dân cũng như giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất. Thế nhưng, 6 tháng trôi qua vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Trước khả năng giải quyết sự việc bằng các thủ tục hành chính lâm vào chỗ bế tắc, ngày 15-4-2024, Cty TNXP QN chính thức khởi kiện Tỉnh đoàn Quảng Nam ra Tòa để thu hồi số tiền 2,4 tỷ đồng.

M.T