Chàng trai 8X hơn 15 năm giữ lửa hồn Chèo

Thứ tư, 23/11/2022 19:58
Là người Huế nhưng tôi rất mê các làn điệu Chèo xứ Bắc. Năm 2010, một lần lên YouTube, nghe Thế Hoan hát, tôi yêu mến giọng ca đằm thắm, ngọt ngào của chàng trai này từ đó...

Cứ thế, đều đặn, hơn 10 năm nay, mỗi lần anh ra MV hay CD mới về Chèo, tôi đều thưởng thức. Những lần ra Hà Nội công tác được gặp gỡ, trò chuyện với Thế Hoan, tôi lại càng trân trọng tấm lòng của chàng trai trẻ dành trọn tấm lòng cho Chèo, cho loại hình âm nhạc đậm đà bản sắc dân tộc này.

Thế Hoan sinh năm 1985 ở xã Bắc Lý, H. Lý Nhân (Hà Nam). Lớn lên tại mảnh đất vốn là cái nôi của nghệ thuật "Chiếng Chèo Nam", Thế Hoan đã đắm say những điệu Chèo từ khi còn nhỏ. Dù gia đình không ai theo nghệ thuật, Thế Hoan vẫn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó được đứng trên sân khấu Chèo để hát, để biểu diễn.

Vì thế, tốt nghiệp lớp 12, Thế Hoan nộp hồ sơ thi tuyển vào Đoàn Chèo Hà Nam để thỏa niềm đam mê. Trúng tuyển, chàng trai trẻ được cử đi học tại trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Thái Bình. Tình yêu dành cho Chèo cứ thế được vun đắp. Niềm khao khát được đứng trên sân khấu Chèo, được cất lên từ gan ruột những làn điệu mà mình yêu thích đã trở thành hiện thực khi anh được trở về Hà Nam công tác tại Nhà hát Chèo sau khi học xong hệ CĐ. Năm 2014, nghệ sỹ trẻ Thế Hoan chuyển công tác lên Nhà hát Chèo Hà Nội để có nhiều cơ hội cọ xát, đưa tiếng hát của mình đến gần, nhiều hơn với công chúng và gắn bó sâu nặng đến hôm nay.

Với chất giọng ấm, vang cộng với ngoại hình sáng sân khấu, hơn 15 năm qua, những làn điệu Chèo, những ca khúc Bolero do nghệ sỹ Thế Hoan trình bày đã chạm đến cảm xúc người nghe. Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền Việt Nam sử dụng ngôn từ ví von đa thanh cùng cách luyến láy vừa tự sự vừa trữ tình… nên không dễ cho người hát, người diễn. Vì yêu mến và đam mê, Thế Hoan không ngại khó, ngại khổ. Anh tâm sự: "Khó nhất trong hát Chèo là những bài hát thuộc hệ thống đường trường và hát không nhịp như ngâm sổng, vỉa (ngâm mở ra, không bó buộc trong Chèo - P.V) khi hát đòi hỏi người nghệ sỹ phải có luồng hơi, kỹ thuật tốt, đặc biệt là lên nốt cao cũng như giữ hơi để vẫn đảm bảo được độ vang rền nền nảy của nghệ thuật Chèo". Được đào tạo bài bản cộng với niềm đam mê thật sự, Thế Hoan đặt trọn cái tâm của mình vào trong từng lời ca, từng làn điệu. Nối tiếp các thế hệ nghệ sỹ đi trước, và với khát vọng giữ lửa cho hồn Chèo, hơn 15 năm qua, nghệ sỹ Thế Hoan đều đặn hát, thu âm, biểu diễn, sáng tác, soạn lời cho các làn điệu Chèo. Anh chia sẻ: "Các làn điệu Chèo của tôi thường ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Hà Nam, vẻ đẹp đất nước, vẻ đẹp của những người lao động thầm lặng…". Sáng tác và biểu diễn, đến nay những bài hát Chèo của anh như Ấm tình đất mẹ, Mừng xuân có Đảng quang vinh, Đất mẹ Hà Nam, Về miền quan họ tìm duyên… để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng người nghe.

Đặc điểm nghệ thuật của Chèo bao gồm yếu tố kịch tính, kỹ thuật tự sự, phương pháp biểu hiện tính cách nhân vật, tính chất ước lệ và cách điệu…Vì thế, để hát và biểu diễn cho thấm, nghệ sỹ Thế Hoan đã miệt mài học tập, trau dồi. Học kỹ thuật hát liền giọng, hát nhấn nhá, hát lướt nhanh… để vận dụng vào mà hát vững các làn điệu Chèo khác nhau. Không ngừng lao động sáng tạo nghệ thuật, hơn 15 năm qua, Thế Hoan đã cho ra đời hơn 30 MV hát Chèo. Trong đó, CD Khúc hát đường trường của anh ra mắt vào tháng 10-2015 tập hợp 11 bài hát Chèo đặc sắc bao gồm cả Chèo cổ và Chèo lời mới. CD này là kết quả của quá trình lao động bền bỉ, và đẹp hơn cả nó chứa đựng tấm lòng, tình yêu, tâm huyết của một người trẻ dành cho loại hình âm nhạc mang giá trị nhân văn của dân tộc Việt.

Dấn thân vào con đường nghệ thuật không dễ đi, Thế Hoan đã trải nghiệm mình ở nhiều vai trò khác nhau. Anh vừa là ca sỹ hát Chèo, hát dòng nhạc Bolero, vừa là diễn viên để lại ấn tượng trong nhiều vai diễn trên sân khấu Nhà hát Chèo Hà Nội. Anh đã từng tham gia vào các vở Chèo Nàng Xi-ta; Tâm Đức Phật Hoàng; An Tư công chúa… Thành công nhất ở Thế Hoan khi diễn Chèo chính là khi anh đảm nhận các vai kép nền. Đây chính là sở trường của anh.

Các nghệ sỹ chọn và theo đuổi ngành nghệ thuật dân tộc, chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều so với các loại hình nghệ thuật khác. Nhưng khi đã yêu rồi thì sẽ vượt qua mọi trở ngại. Thế Hoan trải lòng: "Để duy trì cuộc sống và để nuôi dưỡng đam mê, được cống hiến nhiều hơn cho khán giả, ngoài công việc chính là tham gia biểu diễn các chương trình của Nhà hát Chèo Hà Nội, tôi còn hát dòng nhạc Bolero ở các sân khấu và làm MC các chương trình, sự kiện".

Dẫu biết, khó khăn còn nhiều, song với niềm đam mê cháy bỏng, tin rằng nghệ sỹ Thế Hoan sẽ gắn bó, thủy chung suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình với Chèo. Giữa bộn bề cuộc sống hiện nay, tình yêu mà anh dành cho loại hình nghệ thuật dân tộc thật đáng trân trọng. Hơn 15 năm nhấn nhá, ngân nga biết bao lời ca giai điệu… chàng trai 8X đất Hà Nam đã góp phần không nhỏ vào việc thắp lửa, giữ lửa cho hồn Chèo.

Trần Văn Toản

Nghệ sĩ Chèo Thế Hoan. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)