Chất lượng tuyển sinh quân sự tại Đà Nẵng ngày càng nâng cao

Thứ bảy, 20/04/2024 09:10
Ngày 19-4, Đoàn công tác Ban Tuyển sinh Quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Văn Oanh - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu), Phó Trưởng Ban TSQS Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác TSQS tạiTP Đà Nẵng.
Học sinh đặt các câu hỏi liên quan đến điều kiện dự tuyển vào các học viện, trường trong Quân đội.
Trung tướng Nguyễn Văn Oanh chủ trì buổi kiểm tra công tác TSQS tại TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Đà Nẵng, 3 năm qua, Ban TSQS thành phố đã triển khai thực hiện công tác tuyển sinh nghiêm túc, đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của địa phương; tổ chức sơ tuyển đúng thời gian, xây dựng và bàn giao hồ sơ chặt chẽ, đúng hướng dẫn của Ban TSQS Bộ Quốc phòng và Quân khu. Trong giai đoạn 2021 – 2023, Ban TSQS các cấp đã hoàn chỉnh và bàn giao đúng, đủ 403 hồ sơ của thí sinh đủ điều kiện dự tuyển vào các học viện, trường trong Quân đội gồm: 384 hồ sơ tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học, cao đẳng quân sự và 19 tuyển sinh đào tạo cán bộ ngành quân sự cơ sở.

Trung bình hằng năm, Ban TSQS các cấp đã tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp TSQS tại 26 trường THPT trên địa bàn thành phố, với khoảng 11.000 học sinh tham gia, nhờ đó chất lượng thí sinh dự xét tuyển cao hơn so với giai đoạn 2018-2020; số lượng học sinh giỏi đăng ký, nộp hồ sơ ngày càng tăng.Bên cạnh đó, nhằm kịp thời động viên thí sinh trúng tuyển, tạo hiệu ứng tuyên truyền về TSQS trong những năm tiếp theo, năm 2023, Ban TSQS thành phố và các quận, huyện, trung đoàn tổ chức gặp mặt gia đình, tặng quà cho thí sinh trúng tuyển trước khi nhập học vào các học viện, trường trong quân đội với số tiền 30 triệu đồng.

Riêng trong năm 2024, Ban TSQS các cấp đã phối hợp tuyên truyền, hướng nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tuyên truyền, hướng nghiệp tại 20/37 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn với gần 8.234 học sinh. Cùng với đó, các đơn vị tích cực động viên, tạo điều kiện để hạ sĩ quan, binh sĩ có nguyện vọng, nếu đủ tiêu chuẩn sơ tuyển, ôn luyện tham gia đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT lấy kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 320 em học sinh đăng ký mua hồ sơ.

Học sinh đặt các câu hỏi liên quan đến điều kiện dự tuyển vào các học viện, trường trong Quân đội.

Phát biểu tại buổi làm việc Trung tướng Nguyễn Văn Oanh ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Ban TSQSTP Đà Nẵng đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, Ban TSQS thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các thông tư của Bộ Quốc phòng quy định và hướng dẫn thực hiện công tác TSQS vào các trường quân đội năm 2024.Chủ động hiệp đồng với các cơ quan, đoàn thể tuyên truyền, hướng nghiệp tại các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên còn lại trên địa bàn thành phố qua nhiều kênh thông tin.

Sáng cùng ngày, tại Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) Ban TSQS, Bộ Quốc phòng phối hợp Bộ CHQS TP Đà Nẵng tổ chức chương trình Tư vấn, hướng nghiệp TSQS năm 2024 cho hơn 1.900 học sinh các trường: THPT Phan Châu Trinh, THPT Trần Phú và THPT Nguyễn Hiền.Tại chương trình, cán bộ tuyển sinh đã trả lời và giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh về quy chế tuyển sinh năm 2024 của các trường quân đội; các vấn đề liên quan đến học tập, sinh hoạt, chế độ sau khi trúng tuyển… Qua buổi tư vấn, hướng nghiệp giúp các em học sinh nhận thức sâu sắc, hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng QĐND Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó, xác định định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Tại chương trình, đại diện Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã trao tặng trường THPT Phan Châu Trinh một dàn máy vi tính để phục vụ công tác dạy - học của Nhà trường.

Mai Vinh – Thanh Hoa