Cháu kéo cô ruột vào tù vì ma túy

Thứ năm, 02/11/2023 09:00
Được thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An vào Đắk Lắk với khoản tiền công hậu hĩnh, Hà Thị Bé Dung kéo người cô ruột cùng tham gia. Không ngờ, người cô bị bắt, Dung trốn nã được một thời gian cũng sa lưới.
Bị cáo Hà Thị Bé Dung (giữa) và 2 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy.
Bị cáo Hà Thị Bé Dung (giữa) và 2 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy.

Cuối tháng 10-2023, TAND tỉnh Nghệ An xét xử các bị cáo: Hà Thị Bé Dung (1992, trú xã Ea Kuêh, H. Cư MGar, Đắk Lắk), Hà Thị Mùi (1979, trú xã Châu Tiến, H. Quỳ Châu, Nghệ An) và Trương Văn Thịnh (2003, trú H. Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) cùng về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, đầu tháng 9-2022, Dung từ xã Ea Kuêh về quê ở H. Quế Phong chơi thì được người đàn ông dân tộc Mông thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An vào Đắk Lắk với số tiền công là 70 triệu đồng. Dung đồng ý rồi liên hệ, thuê Trương Văn Thịnh đang ở xã Ea Kuêh ra Nghệ An vận chuyển ma túy với tiền công 13 triệu đồng. Ngày 16-10-2022, Hà Thị Bé Dung hướng dẫn Thịnh đón xe khách lên thị trấn Kim Sơn (H. Quế Phong) đợi nhận “hàng” rồi đưa về cho mình. Cùng ngày, Dung gọi điện thuê cô ruột của mình là Hà Thị Mùi vận chuyển ma túy với tiền công 13 triệu đồng.

Một ngày sau, theo lệnh của Dung, Mùi đi xe máy đến khu vực Dốc Chuối (xã Châu Thôn, H. Quế Phong) để nhận ma túy từ một người không quen biết. Từ số điện thoại mà Dung cung cấp, Mùi đã giao ma túy cho Thịnh tại bến xe thị trấn Kim Sơn. Sau đó, Thịnh bắt xe khách đưa ma túy vào Đắk Lắk. Tuy nhiên, khi đến đoạn QL1A qua xã Diễn Yên (H. Diễn Châu, Nghệ An) thì Trương Văn Thịnh bị Công an bắt giữ cùng tang vật gần 1,2 kg ma túy.

Từ lời khai của Thịnh, Công an bắt giữ Hà Thị Mùi, đồng thời ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Dung. Tuy nhiên, Dung nắm bắt được thông tin đồng bọn bị bắt, Dung đã bỏ trốn. Do đó, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định truy nã đối với Hà Thị Bé Dung về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Sau một thời gian theo dõi, Dung bị bắt theo quyết định truy nã khi đang lẩn trốn ở Đắk Lắk.

Tại phiên tòa, ba bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Là đối tượng cầm đầu, Dung tỏ thái độ khá bình thản. Dung khai, vì hám lợi 70 triệu đồng nên đã đồng ý vận chuyển ma túy thuê cho đối tượng người Mông. Bị cáo không trực tiếp thực hiện giao dịch mà thuê Mùi và Thịnh. Hai bị cáo Mùi và Thịnh cũng thừa nhận, do hám lợi khoản tiền 13 triệu đồng nên đã làm theo lời Dung vận chuyển ma túy thuê.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, Hà Thị Bé Dung là đối tượng cầm đầu, với vai trò chính, Hà Thị Mùi và Trương Văn Thịnh là đồng phạm với vai trò giúp sức cho Dung. Các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bản thân các bị cáo đều phạm tội lần đầu. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Thị Bé Dung tù chung thân; 2 bị cáo: Hà Thị Mùi và Trương Văn Thịnh cùng mức án 20 năm tù đều về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA