Chạy đua với thời gian

Thứ năm, 09/04/2020 12:14

Serena Williams viết lên tài khoản Twitter của mình rằng "Tôi sốc!" khi Ban tổ chức giải Wimbledon quyết định hủy giải đấu này vì dịch bệnh. Đó là giải đấu mà tay vợt người Mỹ rất kỳ vọng sẽ lần đầu tiên đoạt danh hiệu Grand Slam kể từ năm 2017, tức là kể từ khi mang thai con gái đầu lòng tới nay. Quan trọng hơn đây là Grand Slam mà Williams chờ đợi nhất để có thể sánh ngang kỷ lục 24 danh hiệu Grand Slam của huyền thoại Margaret Court.

Roger Federer cũng rất mạnh trên sân đấu nước Anh. Trong tổng số kỷ lục 20 Grand Slam của mình thì tay vợt Thụy Sỹ có tới 8 lần vô địch Wimbledon. Federer cũng bày tỏ sự thất vọng như Williams khi Wimbledon phải hủy bỏ lần đầu tiên kể từ năm 1945 tới nay. Lần cuối cùng, Federer vô địch một Grand Slam là ở Úc mở rộng năm 2018.

So với hai đối thủ khác thì Federer và Serena có bất lợi về tuổi tác nên các giải đấu hủy hoặc đổi lịch càng khiến họ trở nên khó khăn hơn. Ban tổ chức giải Pháp mở rộng 2020 quyết định dời giải đấu từ tháng 5 sang cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Trong khi đó, giải Mỹ mở rộng 2020 vẫn giữ nguyên lịch từ cuối tháng 8 cho tới giữa tháng 9. Thời gian nghỉ giữa hai giải Grand Slam chỉ có 1 tuần là quá ngắn để hai lão tướng nam nữ này hồi phục phong độ. Federer sẽ bước qua tuổi 40 vào tháng 8 năm sau. Williams cũng sẽ 40 tuổi sau Federer 1 tháng.

Rất nhiều người nghĩ rằng cả hai tính tới phương án giải nghệ. Federer từng cho biết sẽ giải nghệ vào cuối năm 2020. Tay vợt người người Thụy Sỹ dự tính chơi tận lực ở năm cuối cùng sự nghiệp: toàn bộ 4 Grand Slam và Olympic Tokyo. Cho tới nay, Federer vẫn còn thiếu Huy chương Vàng Olympic nên có thừa quyết tâm. Rõ ràng năm 2020 không may mắn với Federer khi giải đấu tốt nhất của anh là Wimbledon đã hoãn, Olympic ở Nhật Bản cũng đã hoãn trước đó. Tuy nhiên, Federer cho biết sẽ chơi trọn năm 2021 nữa, trong đó có Olympic Tokyo, cho thấy tay vợt người Thụy Sỹ vẫn còn tràn đầy khát vọng chinh phục.

Thể lực thì sao? Chấn thương đầu gối tái phát liên tục khiến Federer trồi sụt phong độ nhưng tay vợt lão làng này có những quyết định bỏ giải để phân phối thể lực suốt năm cực kỳ hợp lý. Anh dự định sẽ bỏ giải Pháp mở rộng 2020 bởi đấy là đấu trường kém nhất của anh trong số 4 Grand Slam để dồn lực cho Mỹ mở rộng. Federer và Serena đều xấp xỉ tuổi 40 nên cần mật độ thi đấu vừa phải, tức là không quá dày như lịch Pháp và Mỹ mở rộng năm nay hoặc không thưa như thời điểm hiện tại do bỏ Wimbledon. Cả hai thừa hiểu họ không thể chống lại thời gian song hy vọng khát vọng chiến thắng sẽ mang về những danh hiệu cao quý nữa. Với Federer, ít nhất một Grand Slam và Olympic. Với Serena, tối thượng là một danh hiệu Grand Slam để có thể gác vợt hoàn toàn mãn nguyện.

HẠNH THUẦN