Cháy kho dầu tại Cuba, thương vong tiếp tục tăng cao

Thứ hai, 08/08/2022 10:47
Bộ Y tế Cuba ngày 6-8 (giờ địa phương) cho biết, trong vụ cháy kho nhiên liệu tại tỉnh Matanzas, ngoài 17 lính cứu hỏa mất tích, có tổng cộng 121 người bị thương, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Livan Arronte.
Khói lửa bốc ngùn ngụt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: AFP
Khói lửa bốc ngùn ngụt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: AFP

Thông báo cập nhật của Bộ trên nêu rõ lực lượng chức năng đã tìm thấy một thi thể tại hiện trường vụ cháy. Hiện nhân viên pháp y đang tiến hành xác định danh tính nạn nhân. Trong khi đó, khoảng 1.900 người dân sinh sống gần khu vực xảy ra hỏa hoạn đã được sơ tán.

Đám cháy bắt nguồn từ việc sét đánh trúng một trong 8 bể chứa dầu khổng lồ, với dung lượng ước khoảng 300.000 thùng dầu mỗi bể tại cảng nhiên liệu gần cảng siêu tàu nổi Matanzas vào tối ngày 5-8 (theo giờ địa phương). Sức nóng của đám cháy đã gây ra một vụ nổ gây cháy khác tại bể chứa dầu bên cạnh vào sáng ngày 6-8. Mọi hoạt động tại cảng Matanzas đều bị đình chỉ, để tập trung cho công tác cứu hộ cứu nạn. Các trực thăng quân đội cố gắng xả nước vào các bể chứa còn nguyên vẹn để làm mát, ngăn đám cháy lan sang.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez đã tức tốc đến hiện trường trong đêm. Ông cũng vừa lên tiếng cảm ơn chính phủ Nga, Mexico, Venezuela, Nicaragua, Argentina và Chile vì đã hỗ trợ vật chất cho Cuba đối phó với hỏa hoạn. Ông cũng cảm ơn Mỹ về các cuộc tham vấn kỹ thuật. Theo Reuters, hiện lực lượng từ Mexico và Venezuela đã có mặt trực tiếp tại hiện trường để phối hợp với lực lượng chức năng Cuba cứu hỏa. Theo giới phân tích, nếu đám cháy không sớm được kiểm soát, toàn bộ 8 bể chứa dầu tại cảng sẽ gặp nguy hiểm và có thể gây ra thảm họa môi trường.

T.N